PDA

View Full Version : Bảo vệ luận văn nên xưng "em" hay xưng "tôi"Mây Trắng
11-05-08, 11:30 AM
Hôm nay, Mây Trắng có tham gia nghe các Anh/Chị khóa trên bảo vệ luận văn thạc sỹ, Mây Trắng thấy đã là Thạc sỹ rồi mà nói chuyện trước đám đông vẫn xưng "em"botaybotaybotay kill

Không biết các anh chị nghĩ sao, chứ theo Mây Trắng thì khi bảo vệ luận văn nên xưng là "tôi", dù không có khán giả vẫn nên xưng "tôi" để thể hiện ....

TRAN THI HOANG NGAN
23-05-08, 10:22 PM
Thạc sỹ rồi mà nói chuyện trước đám đông vẫn xưng "em"botaybotaybotay kill
Nếu như đứng trước Hội đồng toàn là thầy cô thì xưng em có lẽ nghe phải phép hơn, chứ người bảo vệ luận văn có phải đứng trước một đám đông đâu?!!:confused:

cometvina
10-07-08, 05:29 PM
THEO MÌNH, TA CÓ THỂ DÙNG TỪ "CHÚNG TÔI", CHÚNG TÔI Ở ĐÂY BAO GỒM BẢN THÂNMÌNH VÀ GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN. BỞI LUẬN VĂN CỦA MÌNH CŨNG CHÍNH LÀ LINH HỒN CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN ĐẤY.
:cool::

MANUTD
10-07-08, 05:41 PM
nên xưng "TÔI" vì thể hiện cá tính và sự độc lập....chemieng

NamHoang
10-07-08, 06:04 PM
Nam Hoàng cũng đã đi dự một vài buổi bảo vệ luận văn và thấy người bảo vệ luận văn thạc sỹ nên xưng "TÁC GIẢ" là hợp lý nhất vì:
Thứ nhất: người bảo vệ luận văn đang bảo vệ đề tài do chính mình viết ra, vậy xưng là tác giả thì rất phù hợp
Thứ hai: xưng là tác giả thì sẽ không làm mất lòng ai kể cả hội đồng và những người tham dự
Tất nhiên đây chỉ là ý kiến của riêng một cá nhân, nếu có những ý kiến thảo luận khác thì có thể tìm ra một phương án tốt hơn

thienhoang
10-07-08, 06:42 PM
Xưng là You và I (vì bọn mình bảo vệ bằng tiếng Anh !!!)

Cá Heo
10-07-08, 11:47 PM
Xưng là You và I (vì bọn mình bảo vệ bằng tiếng Anh !!!)Ha ha, phải nói là anh Hoàng rất thông minh, tâm phục và khẩu phục , đúng là phải xưng You and I vì 02 lớp MBA và Banking bảo vệ bằng tiếng anh. Còn nếu hội đồng có thầy Hồ Đức Hùng thì có thể xưng là "qua" và "tôi".

huynhanhkiet
11-07-08, 06:42 AM
Xưng là You và I (vì bọn mình bảo vệ bằng tiếng Anh !!!)

Đây chính là lợi thế của lớp eMBA. Khỏi phải suy nghĩ lăng tăng :Bravo:
Còn nếu bảo vệ bằng TV thì mình sẽ xưng là em vì toàn là thầy trò với nhau cả.:uongruou:

pat
11-07-08, 10:02 AM
Xưng "em" là tốt nhất (bảo vệ bằng Tiếng Việt), hoan hô huynhanhkiet. Vì sao như vậy? Theo pat thì:

1. Đúng là toàn Thầy với trò

2. Cảm tình của Hội Đồng, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện, trao đổi học thuật.

3. Hội đồng đóng vai trò phản biện, nhưng cũng là giám khảo, mà toàn là Thầy cô, có học vị hơn ta, học hàm hơn ta, kinh nghiệm hơn ta, dại gì xưng "tôi" với các bậc như thế.

4. Pat từng nghe chuyện: "Một Thầy lên bảo vệ đề tài cấp Bộ, nhưng lại là Thầy của cả những người trong hội đồng đánh giá, lúc phát biểu phản biện, các Thầy trong Hội đồng vẫn xưng "em" với người đang phải bảo vệ đề tài của mình". Điều này có ngược không nhỉ? Chẳng ngược chút nào.

5. Khiêm nhường là tốt, nhưng đừng quá nhún nhường. Thể hiện bản lĩnh là tốt, nhưng đừng quá phô trương, hống hách, trịch thượng. Tất cả thể hiện của bạn trong lễ bảo vệ là ý thức sẵn sàng đón nhận ý kiến phản biện và sẵn sàng sữa chữa luận văn theo yêu cầu của Hội đồng. Vì vậy, thể hiện vai "em" là điều cần thiết.

6. Chưa có kết luận nào về mối quan hệ nhân quả giữa việc xưng "tôi" trong lễ bảo vệ với việc được chấm điểm cao. Vấn đề là bạn đã đưa hàm lượng khoa học và bao nhiêu công sức, tâm huyết vào đề tài của mình? Nếu đề tài của bạn xuất sắc, cách trình bày và trả lời câu hỏi mạch lạc, chặt chẽ, có cơ sở, thì việc xưng "em" càng làm cho bạn trở nên thành công hơn trong mắt các vị trong Hội đồng - vốn là Thầy Cô đáng kính của bạn.

Chia sẻ của 1 người từng tham dự lễ bảo vệ tốt nghiệp...:Bravo:

Duy Cong Duc Luc
11-07-08, 10:09 AM
6. Chưa có kết luận nào về mối quan hệ nhân quả giữa việc xưng "tôi" trong lễ bảo vệ với việc được chấm điểm cao. Vấn đề là bạn đã đưa hàm lượng khoa học và bao nhiêu công sức, tâm huyết vào đề tài của mình?

Đồng ý, thực tế tham gia xem Bảo vệ đã thấy rõ.

Mây Trắng
11-07-08, 12:27 PM
6. Chưa có kết luận nào về mối quan hệ nhân quả giữa việc xưng "tôi" trong lễ bảo vệ với việc được chấm điểm cao.

Vậy xưng "tôi" là để được điểm cao???:cuutoivoi:

pat
11-07-08, 12:36 PM
Vậy xưng "tôi" là để được điểm cao???:cuutoivoi:

Mây trắng hiểu sai ý mình rồi.
Thế xưng "tôi" để làm gì nào?
Kết quả bảo vệ thể hiện bằng điểm hay bằng gì nào?
Đề tài dở mà xưng "em" thì có được điểm cao không nào?
Có ai bảo vệ mà không muốn điểm cao không nào?
....
phù ...phù

Mây Trắng
11-07-08, 12:43 PM
nên xưng "TÔI" vì thể hiện cá tính, bản lĩnh và sự độc lập....chemieng

Điểm không bao giờ quan trọng bằng....
:cuutoivoi:

huynhanhkiet
11-07-08, 01:34 PM
6. Chưa có kết luận nào về mối quan hệ nhân quả giữa việc xưng "tôi" trong lễ bảo vệ với việc được chấm điểm cao. Vấn đề là bạn đã đưa hàm lượng khoa học và bao nhiêu công sức, tâm huyết vào đề tài của mình? Nếu đề tài của bạn xuất sắc, cách trình bày và trả lời câu hỏi mạch lạc, chặt chẽ, có cơ sở, thì việc xưng "em" càng làm cho bạn trở nên thành công hơn trong mắt các vị trong Hội đồng - vốn là Thầy Cô đáng kính của bạn.

Có bác nào chọn đề tài này làm luận văn tốt nghiệp không ta. :))

CHOP
25-07-08, 09:39 AM
Có thể một bạn nào đó nên chọn đây là đề tài để nghiên cứu, thiết kế bảng câu hỏi để gửi cho hội đồng xem hội đồng có ý kiến về cách xưng hô thế nào là phù hợp nhất, sau đó thu thập, chạy SPSS khi có kết quả thì cho anh em biết với.

pat
25-07-08, 10:12 AM
Có thể một bạn nào đó nên chọn đây là đề tài để nghiên cứu, thiết kế bảng câu hỏi để gửi cho hội đồng xem hội đồng có ý kiến về cách xưng hô thế nào là phù hợp nhất, sau đó thu thập, chạy SPSS khi có kết quả thì cho anh em biết với.

Bác chop có ý kiến hay, tuy nhiên điều này khó có thể thực hiện để trở thành luận văn thạc sĩ vì nó...chẳng có tính hàn lâm.
Thanks :2chang1nang:

NamHoang
25-07-08, 10:28 AM
Ý tưởng hay đấy. Cái này rất phù hợp cho những bạn K18 chuẩn bị vào học môn phương pháp nghiên cứu khoa học, nhất là tiểu luận cá nhân hay tiểu luận nhóm. Nếu làm được một dạng đề tài như thế này thì sẽ không cảm thấy khó kkăn trong việc nghiên cứu định lượng, nhất là LVTS

sontcdn1
08-08-08, 10:40 AM
Tốt nhất nên xưng là "Tác giả" và "Hội đồng":
- Vì xưng là "Tác giả" sẽ thể hiện được bản lĩnh của người làm ra tác phẩm chứ không phải là sao chép.
- Còn thưa "Hội đồng": làm cho trịnh trọng hơn, đề cao giảng viên hơn.

tuan_savills
20-08-08, 12:59 PM
Dear all,
Theo tôi, xưng tôi là hợp lý nhất. Bởi lẻ:
- Đây là nơi để cá nhân bảo vệ quan điểm của mình chứ không phải nơi để làm hài lòng cá nhân nào hết.
- Xưng tôi thể hiện trách nhiệm bản thân với đề tài hơn là xưng em.
- Và đây là giai đoạn để cá nhân thể hiện "cái tôi" của chính mình để còn bước ra một thế giới mới việc làm ở đó chỉ có tôi và mọi người.

nokiavietnam8890
20-08-08, 03:08 PM
Rất cám ơn các pác đã đưa ra một đề tài rất hay để thảo luận. Theo dõi các bài viết thì ai cũng có lý lẽ của riêng mình. Mình nhớ đã có bài báo cũng tranh luận về việc xưng "em" hay xưng "tôi' và cũng chưa ngã ngũ. Theo ý kiến của mình thì mình ủng hộ ý kiến của Pat. Vì lẽ khi bảo vệ luận văn thì trong Hội đồng đều là những giảng viên có học hàm, học vị nên việc chúng ta xưng "em" cũng không có vấn đề gì. Vì hầu như các học viên cao học đều có tuổi đời còn trẻ nên so về tuổi đời, về trình độ thì học viên cao học đều thấp hơn các vị trong Hội đồng.

Tuy nhiên, việc xưng "em" hay "tôi" có lẽ không là vấn đề quan trọng. Điều quan trọng là mình chuẩn bị luận văn cho thật tốt, bài powerpoint hấp dẫn, thuyết trình hay và các trả lời câu hỏi. Nếu bạn làm tốt thì việc xưng "em" hay xưng "tôi' sẽ không đóng vai trò quan trọng. Cần nhất là thể hiện một phong thái tự tin và hấp dẫn người nghe.

Vài ý kiến cá nhân đóng góp cho topic rất hay này.

Nokia

nokiavietnam8890
27-08-08, 03:19 PM
Các pác xem nội dung buổi tọa đàm về việc xưng "tôi" hay xưng "em" nhé.

“Xưng hô trong trường đại học” là chủ đề của buổi tọa đàm do trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày 21/8, với trọng tâm là khuyến khích sinh viên xưng “tôi” với thầy cô – một điều thuộc loại “xưa nay hiếm” trong môi trường học đường tại Việt Nam.

LBT- Ở ta, đại từ nhân xưng trung tính, khách quan ngôi thứ nhất này thường ẩn chứa trong nó mối quan hệ huyết thống và nó được áp dụng lẫn lộn sang lĩnh vực giao tiếp xã hội, nơi đòi hỏi tính khách quan, minh bạch nhất. Có lẽ chính vì thế nên việc công đã lẫn lộn với việc tư, nguyên tắc làm việc khách quan lẫn lộn với tình cảm nhập nhằng, tư duy cảm tính đã thay thế cho tư duy lý tính, yếu tố tập thể đã thay thế cho vai trò cá nhân, tuân phục thay thế cho sáng tạo...

Trong lĩnh vực giáo dục, vai trò của người thầy đáng lẽ là chỉ dẫn, hướng dẫn cho sinh viên thì lời nói của giảng viên lại bị ngầm hiểu là chân lý cuối cùng, chỉ có đúng chứ không được nghi ngờ, tranh luận. Rất nhiều người đã nhận thấy điều này nhưng khi nêu vấn đề sinh viên có nên xưng "tôi" trong giao tiếp học đường hay không thì đa số vẫn còn ấp úng, e ngại...

Trò không dám xưng "tôi", thầy chưa quen nghe...SV không dám xưng "tôi". Ảnh Đ.T

SV Nguyễn Tuấn Cường, ĐH Hoa Sen, kể lại rằng có một lần Cường tới gặp một giảng viên và “tự tin” xưng "tôi". Kết quả là em nhận được ánh mắt không hài lòng của vị giảng viên này. Kể từ đó, Cường cảm thấy có điều gì đó không ổn khi xưng “tôi” với thầy cô.Cũng có kinh nghiệm xương máu về việc xưng “tôi”, SV Hoàng M. T. (ĐH Nông Lâm) kể: "Một lần lên thuyết trình, tôi cầm micro và xưng "tôi" với các bạn cùng lớp và cả với giảng viên phụ trách môn học. Sau khi buổi học kết thúc, có một bạn đến nói nhỏ với mình: "Bạn tự cao vừa phải thôi, thầy giáo năm nay đã gần 60 tuổi rồi!". Từ đó trở đi, T. không dám “tự tin” như thế!

SV Mai Quỳnh Tiên - ĐH Mở, cũng một lần dở khóc dở cười khi bị giảng viên cho rằng "không tôn trọng thầy" khi xưng "tôi" với thầy. Tiên rút ra bài học: "Chỉ nên xưng "tôi" khi thuyết trình. Không nên xưng "tôi" khi một mình trao đổi với giảng viên".

Cũng chính vì giảng viên chưa quen để chấp nhận việc sinh viên xưng "tôi" mà bạn Nguyễn Giao Long, SV ĐH Hoa Sen, băn khoăn: "Liệu rằng sinh viên xưng "tôi" với giảng viên thì có bị đánh giá xấu không? Quan hệ và điểm số có bị ảnh hưởng không? Dù gì đi nữa, với sinh viên chúng em, điểm số là rất quan trọng".

Khi được hỏi: "Có dám xưng "tôi" với thầy cô giáo không?", bạn M.Trực (ĐH Nông Lâm) nói: "Ngu gì!". Trực lý giải: "Xưng em, gọi cô/thầy là phù hợp nhất, vừa nhẹ nhàng tình cảm vừa cảm thấy gần gũi. Trong lớp em, ngay cả giờ thuyết trình hay trao đổi bài với các bạn thì tụi em phần lớn là xưng "mình". Em cũng chẳng cảm thấy “tự tin” khi xưng "tôi" với các bạn trong lớp. Nhưng trong lớp cũng có một vài bạn, vì văn hoá vùng miền mà xưng "tôi".

Thực tế cho thấy có nhiều SV và giảng viên chưa “quen”, nếu không muốn nói là không thích, với việc trò xưng “tôi” trong giao tiếp nhưng khi được hỏi, một số giảng viên vẫn bình tĩnh cho rằng đó là cách để nâng vị thế của SV lên, giúp SV tự tin hơn trong học tập.

Khuyến khích sinh viên xưng "tôi"

Với quan điểm đó, trường ĐH Hoa Sen từ lâu đã khuyến khích SV xưng "tôi" với giảng viên. Thậm chí suốt 15 năm qua, Hoa Sen không sử dụng bục giảng trong lớp học như là một cách để thu hẹp khoảng cách giữa người dạy và người học.

TS Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, phát biểu: "Cách xưng hô trong trường đại học hiện nay vẫn thể hiện một quyền lực hay nhiều quyền lực đan chéo lẫn nhau rất ghê gớm. Tôi mong rằng cách xưng hô trong trường đại học vẫn có tôn ti, trên dưới nhưng không đè bẹp sức bật của sinh viên". Theo bà, SV nên xưng "tôi" với thầy cô để khẳng định được vị thế của mình.

Tại trường ĐH Phan Chu Trinh - Quảng Nam, việc xưng "tôi" với giảng viên được nhà trường "dạy" cho sinh viên ngay từ khi nhập học. Nhà văn Nguyên Ngọc, thành viên sáng lập trường cho biết: "Chúng tôi không đồng tình với việc sinh viên xưng với thầy cô là "em, con, cháu...". Một khi sinh viên xưng "tôi" thì điều đó chứng tỏ chúng ta đã trao quyền tự chủ cho sinh viên, khuyến khích sinh viên phát huy cao nhất khả năng sáng tạo trong học tập”.

Theo nhà văn Nguyên Ngọc, nếu tạo được cách xưng hô này thì mối quan hệ giữa thầy và trò sẽ tự nhiên hơn, thoáng hơn. Từ đó, nội dung giáo dục và phương pháp giáo dục sẽ thay đổi". Ông cho rằng cải tiến phương pháp giáo dục bắt đầu bằng việc thay đổi cách xưng hô.

Xưng "tôi": Nên hay không nên?

SV Nguyễn Thị Hồng Hà, Khoa Ngôn ngữ Văn hóa của ĐH Hoa Sen, cho rằng cách tốt nhất là xưng "tôi" trong khi thuyết trình, phát biểu ý kiến trước lớp học. Còn ngoài giờ học, khi gặp riêng thầy cô thì xưng "em" cho tình cảm, thân thiện. Hà nói: "Khoảng cách thầy trò sẽ được rút ngắn khi xưng "em" với giảng viên".

Tương tự, bạn Nguyễn Thị Tường Vy, cũng là SV ĐH Hoa Sen, phát biểu: "Theo em, gọi "cô" xưng "con, em" khi gặp trực tiếp, trao đổi, hỏi bài với thầy cô thì sẽ gần gũi hơn, thân cận hơn. Nếu trong buổi thuyết trình mà xưng "tôi" là không có vấn đề gì đáng nói. Tuy nhiên, nhiều khi giọng nói của mình không được uyển chuyển, nhẹ nhàng mà xưng "tôi" thì rất phản cảm".

Tuy nhiên, cũng có những sinh viên ĐH Hoa Sen không đồng tình với những ý kiến trên. Bạn Nguyễn Giao Long nói: "Sinh viên ĐH thì nên xưng "tôi" để cảm thấy tự tin hơn và được rèn luyện để mai mốt không bỡ ngỡ khi vào làm việc tại công ty. Xưng "tôi" là để thể hiện ý kiến, quan điểm của mình". Cùng chung ý kiến, bạn Nguyễn Tuấn Cường cho rằng: "Khi phát biểu ý kiến, bảo vệ ý kiến của mình thì xưng "tôi" cảm thấy tự tin hơn, dũng cảm hơn".

Nhà văn Nguyên Ngọc phát biểu: "Theo tôi, vấn đề này khó là ở thầy cô. Mấy chục năm nay, thầy cô chúng ta đã quen với cách xưng "em, con, cháu" của sinh viên. Thậm chí, nhiều sinh viên cũng gọi "cô" xưng "con" với cả những nhân viên trong phòng kế toán, phòng đào tạo - những người không hề dạy mình".

Bà Bùi Trân Thúy, giảng viên ĐH Hoa Sen, thừa nhận mình không câu nệ việc xưng hô của sinh viên. Nhưng bà đã từng bị sốc khi nhận được e-mail của một sinh viên với lời chào: "Hi, cô Thuý". Và vị giảng viên này còn sốc hơn khi gởi đi 2 e-mail trao đổi đề tài với sinh viên này và đều nhận được câu trả lời rất gọn và rất “Tây” là: "OK". Tác giả: Đoan Trúc (vietnamnet)

Mây Trắng
27-08-08, 04:24 PM
Bà Bùi Trân Thúy, giảng viên ĐH Hoa Sen đã từng bị sốc khi nhận được e-mail của một sinh viên với lời chào: "Hi, cô Thuý". Và vị giảng viên này còn sốc hơn khi gởi đi 2 e-mail trao đổi đề tài với sinh viên này và đều nhận được câu trả lời rất gọn và rất “Tây” là: "OK".(vietnamnet)

Không thể chấp nhận được! botay

phuonganh016
30-08-08, 04:11 AM
Nam Hoàng cũng đã đi dự một vài buổi bảo vệ luận văn và thấy người bảo vệ luận văn thạc sỹ nên xưng "TÁC GIẢ" là hợp lý nhất vì:
Thứ nhất: người bảo vệ luận văn đang bảo vệ đề tài do chính mình viết ra, vậy xưng là tác giả thì rất phù hợp
Thứ hai: xưng là tác giả thì sẽ không làm mất lòng ai kể cả hội đồng và những người tham dự
Tất nhiên đây chỉ là ý kiến của riêng một cá nhân, nếu có những ý kiến thảo luận khác thì có thể tìm ra một phương án tốt hơn

Mình cũng nghĩ như bạn. Tuy nhiên, nên xưng tôi nếu như cái đó chắc chắn là của bạn. Nếu ko, ngta lại nghĩ bạn lấy của tác giả nào đó mà ko phải là chính bạn thì sao?
Vì ngôi nhân xưng của tiếng Việt có nhiều nên dễ hiểu lầm đó!

zero
02-09-08, 11:08 AM
Đã có nhiều ý kiến ủng hộ cách xưng bằng "TÔI" http://www.nld.com.vn/tintuc/loi-song/237690.asp

Không ai buồn vì học trò của mình đã chững chạc, ít ra tại thời điểm quan trọng ấy.
Không ai cảm thấy mình bị xúc phạm khi học trò xưng là TÔI tại thời điểm quan trọng ấy.
Nhưng cần chú ý cách xưng hô với các thầy/cô trong Hội Đồng. Nếu "thưa Thầy/Cô" cần phải xưng là EM. Nếu "thưa Hội Đồng" cần xưng là TÔI.

huynhanhkiet
04-09-08, 10:13 PM
Cái này nó thuộc về văn hóa ứng xử của người Việt. Chừng nào cái văn hóa này được thay đổi thì cách xưng hô sẽ thay đổi. Việc thay đổi quá đột ngột sẽ tạo nên một cú sốc văn hóa rất lớn đối người nghe.
Kết luận: Xưng "Em" vẫn là thượng sách trong lúc này.

nguyenhangscb
17-12-08, 09:58 PM
PAT nói đúng í. Xưng "tui" nghe có vẻ độc lập nhưng dễ "sưng xị" lém, xưng em và thầy, cô nghe vẫn gần gũi và kính trọng hơn. Quan trọng là chất lượng và niềm tin của tác giả khi trình bày, mần răng để có thể chuyển tải hết í của mình đến người nghe hiểu và bằng lòng với những gì mình đề xuất là good rùi.
Sách Vàng nói nghe dzui nhỉ, nếu xưng "qua" phải gọi lại là gì nhỉ? Dường như là "moa" hay "toa" gì í?! Nếu lỡ xưng "qua" mừ ko biết kêu bằng gì ...pó tay lun í.
Cảm ơn mọi người đã chia sẻ kinh nghiệm!

Nghiemphulam
23-06-09, 09:52 PM
Xưng "tôi" cũng chuẩn mà!

Sana
01-07-10, 07:00 PM
theo em nghĩ là xưng " em" như ý kiến của a Pat
mình nhỏ hơn so vs hội đồng toàn là các thầy cô của mình
Nếu mà nói thì, luận văn tốt nghiệp, thạc sỹ .... hội đồng BV là những thầy cô lớn hơn mình nhiều
Còn khi mà bảo vệ trước hội đồng Tiến sĩ - Giáo sư .... thì vấn đề xưng " tôi" sẽ là ok nhất

Văn hóa người Việt mình khác nước ngoài, nhất là ở đây phải bik kính trên

sinlan
02-07-10, 04:08 PM
Trước khi bảo vệ Luận văn, nhân lúc thầy trò mạn đàm về một số tình huống diễn ra trong quá trình bảo vệ, tôi có thử hỏi thầy (Thầy hướng dẫn Luận Văn) dù tôi đã xác định là xưng em. Thầy bảo cứ xưng em bình thường.

Tôi nghĩ cách xưng hô như vậy nó cũng bắt nguồn từ truyền thống tôn sư trọng đạo rất đáng quý của người Việt Nam. Nó chẳng ảnh hưởng gì đến việc thể hiện bản thân cả. Chúng ta xưng em nhưng giọng nói dõng dạc, dứt khoát, tác phong đĩnh đạc, lập luận chặt chẽ và có độ sâu... thì vẫn toát lên sự trưởng thành đấy thôi!

marketing02
02-07-10, 06:00 PM
Mình thích mấy câu thơ nơi chữ ký của bạn, tìm một tình yêu thực sự rất là khó.