PDA

View Full Version : Phân tích tài chính-cần giúp đỡ.OU information
16-02-11, 10:39 AM
Chào đại gia đình OU.

Hiện tại, mình đang theo học MBA tại OU và có mong muốn được hiểu sâu hơn về phân tích tài chính doanh nghiệp. Mong các bạn học về tài chính tại OU cho mình biết để phân tích tốt tình hình tài chính của doanh nghiệp thì cần học thêm những môn nào trong chuyên ngành của các bạn. Thú thật, mình muốn dành một ít thời gian để đầu tư thêm vào TT chứng khoán. Mong các bạn giúp đỡ và nếu có thể cho mình lịch học các môn đó, mình sẽ cố gắng sắp xếp đi học "ké". Chân thành cảm ơn!

ho_vinh1412
17-02-11, 12:27 AM
Gởi anh Blue Sky,

Để phân tích tốt tình hình tài chính của doanh nghiệp, a nên đọc qua các tài liệu sau đây để có kiến thức.

1. Tài liệu phân tích tài chính của chương trình giảng dạy Fulbright, a có thể vào trang nì www.fetp.edu.vn (http://www.fetp.edu.vn) vào tài liệu các môn học niên khóa, tìm môn học phân tích tài chính của các năm giảng dạy. Download nó dzìa từ từ đọc.

2. Sách tài chính doanh nghiệp của thầy Nguyễn Minh Kiều (sách viết cho chương trình giảng dạy Fulbright, đọc nhẹ nhàng hơn, có điều ko đầy đủ hơn so với những tài liệu ở trên)

3. Sách quản trị tài chính của TS. Đinh Thế Hiển, đây là sách mà em đánh giá rất hay, chỉ có thể dùng 2 từ là tuyệt vời để mô tả cuốn sách nì. Nó cung cấp cho a kiến thức thực tế rất nhiều, có đính kèm thêm đĩa CD các file bài tập. Tuy nhiên, có cái khó ở đây là kiến thức thực tế phải có ti tí, và khả năng xử lý trên Excel của anh, để cảm nhận được cái tinh túy, cái nghệ thuật của sách.

4. Trong nhà sách em cũng có thấy sách Phân tích tài chính của cô Nguyễn Thị Minh Trang (nếu em nhớ ko lầm tên tác giả). Sách khá dầy, tuy nhiên chưa có cơ hội đọc nó nên em ko nhận xét được.

5. Ngoài ra còn có sách Tài chính Doanh nghiệp của thầy Trần Ngọc Thơ, tuy nhiên sách này theo em có thể được xếp vào hàng giáo khoa chuyên khảo, sách rất dày, lực văn công phu, đi kèm với nó là hai cuốn sách: Chuổi bài tập và giải pháp, Ngân hàng đề thi cũng cùng tác giả. Nếu ham thích và có lòng đam mê, muốn trở thành nhà quản trị tài chính thì anh nên đọc nó.

Các sách trên đều có bán tại nhà sách Lộc, đối diện trường Kinh tế 59C Nguyễn Đình chiểu Q3, hoặc các nhà sách trên đường Đào Duy Từ Q10, bên hông trường ĐH Kinh tế cơ sở Nguyễn Tri Phương.

Nói chung nghề chơi lắm công phu, một trong những công phu đó là đọc sách, nếu a muốn có kiến thức phân tích tài chính nhanh hơn nữa thì em chia sẽ, có điều kiện thì a nên đăng ký khóa học tài chính đi, học ở đâu, phí bao nhiêu, muốn biết thì a chỉ cần vào trang www.iib.vn (http://www.iib.vn) Khóa học này sẽ giúp a lên công lực rất nhiều so với việc a vào học ké lớp MFB. Không phải em có ý chê bai, và ko hề có ý chê bai, nhưng do muốn nhanh thì cần phải đi tắt đón đầu, cộng với sự nổ lực rất nhiều í, (vì khóa học chỉ có 2 tháng và thêm ít thời gian để làm đề tài tốt nghiệp).

Còn a muốn đầu tư chứng khoán, đóng vai trò chỉ là nhà đầu tư độc lập thì ko nên nghiên cứu về phân tích tài chính nhiều, chỉ cần biết cơ bản thôi, và môn học quản trị tài chính trong chương trình MBA của a có đấy, kết hợp với mí món đồ chơi sau đây:

1. Anh cần vào các trang web sau để học hỏi về ĐTCK. Đó là www.vietcurrency.com (http://www.vietcurrency.com), www.vinase.com (http://www.vinase.com), www.vietstock.vn (http://www.vietstock.vn), những bài viết của các thành viên đi trước trong diễn đàn, những bài viết của bang chủ, của admin... chia sẽ. Rất bổ ích, bổ ích giống như là hàm lượng DHA trong cơ thể người vậy đóa.

2. Tiếp theo là anh cần tham gia khóa học Phân tích kỹ thuật của CTCP Tài Việt (nó là của VietStock lun í). Đây là khóa học em đánh giá rất tốt, nhân viên và giáo viên ok, có offline chia sẽ kinh nghiệm định kỳ... Khóa học nì nói chung là ko thể bỏ qua cho a, nếu a thất sự muốn đầu tư về chứng khoán. Tuy nhiên, khóa học nì chỉ giúp a sử dụng phần mềm Metastock, a cần mày mò sử dụng thêm phần mềm AmiBroker thì mới gọi là tinh thông. (điều nì ko khó đâu, vì sự nghiệp kiếm tiền trên TTCK, cố lên!!!!)

Đối với những công việc khác, có thể vừa học vừa làm. Nhưng đối với công việc chơi Chứng khoán, hãy học đi rồi hẳn chơi. Vì đồng tiền gắn liền với khúc ruột, mình đem khúc ruột ra đầu tư, cho người ta mổ xẻ, đau lém chứ. Và khi a có kiến thức được gọi là cơ bản rồi thì nên mở tài khoản, dùng ít tiền tươi nạp vào. Ko cần nhiều, chỉ cần 5 triệu đổ lại thoy, coi như là học phí tập chơi ý mà, để tạo ra cái cảm giác phê phê một chút, cảm giác máu lửa một chút, có như vậy a mới nhớ bài được.

Chúc a luôn vui.

Misasaigon
15-04-11, 09:16 AM
Hi ho_vinh1412,
Đúng là hậu sinh khả úy ha, MFB3 mà kiến thức tốt thật, chúc bạn học môn Phân tích Tài chính tốt, môn này thầy Thuận dạy, MFB1 & MFB2 cực kỳ khó khăn với nó đấy.

Cheers,
Misa