PDA

View Full Version : Hỏi về LogisticMây Trắng
02-10-08, 11:27 PM
Có bạn nào làm xuất nhập khẩu hay tiếp vận có thể cho Mây Trắng biết các loại phí sau: Handling fee, phí chứng từ, phí C/O, phí D/O, phí AMS, phí Anb, Awb, phí bill, phí CFS, phí chỉnh sửa bill,phí chạy điện, phí DHL, thu hộ cước hàng nhập IFB là gì không ? IFB là gì thế ?:cuutoivoi:

NamHoang
03-10-08, 02:27 PM
Xin mạn phép trả lời MT mấy cái NH biết
1. Phí handling (handling fee) thực ra phí này là do các hãng tàu, các công ty giao nhận hàng đặt ra để thu shipper/consignee. Hiểu rõ được loại phí này thì dễ nhưng để nói cho người khác hiểu thì khó. Đại khái thôi nhá, handling là quá trình một forwarder giao dịch với đại lý của họ ở nước ngoài để thỏa thuận về việc đại diện cho đại lý ở nước ngoài tại VN thực hiện một số công việc như khai báo manifest với cơ quan hải quan, phát hành BL, D/O cũng như các giấy tờ liên quan....khi làm những công việc này thì bản thân các forwarder đã thu một mớ tiền cho từng công việc cụ thể của khách hàng rồi nhưng từng đó là chưa đủ đối với họ nên họ mới "nghĩ" ra cái phí mà người ta gọi là phí "handling fee" để thu tiếp... potay.com
2. Phí chứng từ (Documentation fee) Khi shipper hay consignee nhờ forwarder làm giùm cái packing list, commercial invoice hay cái sales contract...thì họ thu cái phí gọi là phí chứng từ
3. Phí C/O (Certificate of Orgin fee) Cái này VCCI thu một bộ C/O là 160.000đ hay sao á, không nhớ rõ lắm. Tuy nhiên khi các forwader / broker đại diện cho shipper đi làm C/O thì họ cũng phải tính công chứ, vì vậy nên họ có thể thu thêm ít chục ngàn (cái này cũng có thể hiểu là handling fee)
4. Phí D/O (Delivery Order fee), phí này gọi là phí lệnh giao hàng. Khi có một lô hàng nhập khẩu vào VN thì consignee phải đến hãng tàu / forwarder để lấy lệnh giao hàng, mang ra ngoài cảng xuất trình cho hải quan / kho / bãi thì mới lấy được hàng. Các hãng tàu / forwarder issue một cái D/O và thế là họ thu phí D/O
5. Phí AMS (Advanced Manifest System fee) khoảng USD25 / BL. Cái là là bắt buộc do hải quan Mỹ, Canada và một số nước khác yêu cầu khai báo chi tiết hàng hóa trước khi hàng hóa này được xếp lên tàu để chở đến Mỹ.
6. Phí ANB tương tự như phí AMS
7. Phí B/L (Bill of Lading fee), phí AWB (Airway Bill fee), phí Documentation fee.. tương tự như phí D/O nhưng mỗi khi có một lô hàng xuất khẩu thì các công ty vận tải phải phát hàng một cái gọi là Bill of Lading (hàng vận tải bằng đường biển) hoặc Airway Bill (hành vận tải bằng đường không) và khi phát hành mấy cái này thì các công ty đó thu cái phí phát hành đó....
8. Phí CFS (Container Freight Station fee) Mỗi khi có một lô hàng lẻ nhập khẩu thì các công ty giao nhận / forwarder phải dỡ hàng hóa từ container đưa vào kho... và họ thu phí CFS
9. Phí chỉnh sửa B/L: (Amendment fee), ít khi áp dụng nhưng không áp dụng thì không nhanh giàu được. Đại khái là khi phát hành một bộ B/L cho shipper, sau khi shipper lấy về hoặc do một nguyên nhân nào đó cần chỉnh sử một số chi tiết trên B/L và yêu cầu hãng tàu, forwarder chỉnh sửa thì họ có quyền thu phí chỉnh sửa
10. Phí chạy điện (áp dụng cho hàng lạnh, chạy container lạnh tại cảng). phải cắm điện vào container để cho máy lạnh của container chạy và giữ nhiệt độ cho hàng lạnh.
11. Phí DHL (NH nghĩ nó là phí courier fee) phí chuyển phát nhanh bằng DHL hay FedEx hay UPS.
12. Thu hộ cước hàng nhập IFB. Là việc cước phí vận chuyển lẽ ra phải trả tại nước XK bởi người XK, nhưng do một lý do nào đó (do điều kiện giao hàng chẳng hạn, do thỏa thuận giữa exporter và importer chẳng hạn) mà phí này được trả bởi importer tại nơi đến. Các forwarder tại nơi đến có nghĩa vụ thu giùm các đại lý của họ ở nước ngoài cước phí vận tải và trả lại cho các đại lý đó....

NamHoang
06-04-09, 03:38 PM
Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các thuật ngữ trong ngành giao nhận xuất nhập khẩu, vận tải quốc tế như file đính kèm.
Hầu hết các thuật ngữ đều đã được giải thích rõ ràng. Ngoài ra các bạn có thể truy cập vào một số các website chuyên về lĩnh vực này như wca.com, export911.com... để tìm hiểu thêm.

Ngankima123
17-06-09, 11:16 AM
Mình nhận file được rồi nhưng toàn bằng tiếng Anh.
Vui lòng cho mình hỏi có bạn nào có bảng tóm tắt các cách viết tắc trong ngành xuất nhập khẩu không vậy?
Cảm ơn nhiều
KN

bichdangngoc
20-06-09, 10:46 AM
Trong các câu trả lời của bạn NamHoang mình muốn bổ sung một chút như sau:

1. Phí handling (handling fee): Nói ngắn gọn thì đây là chi phí trả cho các carier/forwarder vì họ đã theo dõi và sắp xếp trong suốt quá trình để nhập lô hàng này từ POL (port of loading) đến POD (port of dícharge). Thông thường chỉ áp dụng cho hàng nhập, tuy nhiên có vài forwarder cũng thu cho cả hàng xuất nữa, vd như DTK logistics.
2. Phí chứng từ (Documentation fee): Là phí B/L(export shpt) hoặc phí D/O(import shpt) hoặc phí tách HB/L (import shpt), nếu không ghi chi tiết thì được hiểu như vậy; đối với việc làm dùm khách hàng INV, PKL hoặc contract thì forwarder sẽ tính luôn vào phí làm thủ tục hải quan nhập khấu/xuất khẩu khi báo giá cho những k/h có nhu cầu nhờ forwarder làm thủ tục này.
3. Phí C/O (Certificate of Orgin fee): là chi phí để forwarder tiến hành xin C/O cho k/h, đương nhiên phí ở VCCI sẽ thu thấp hơn báo giá của forwarder, vì forwarder tiên hành xin C/O dùm k/h ngoài chi phí làm C/O phải nộp cho VCCI còn những chi phí bất thành văn như phí bồi dưỡng hoặc chung chi cho cán bộ cấp C/O .v.v.
4. Phí D/O (Delivery Order fee): phí này gọi là phí lệnh giao hàng. Đối với hàng xuất thì có phí B/L, còn hàng nhập thì có phí D/O.
7. Phí B/L (Bill of Lading fee): là phí phát hành vận đơn, phí AWB (Airway Bill fee) đối với hàng air, phí HB/L đối với hàng sea.
8. Phí CFS (Container Freight Station fee): Là chi phí lưu kho hàng lẻ đv các lô hàng nhập hoặc xuất được đưa vào kho tại cảng hoặc ICD...để chờ xuất/nhập.

Lily Hang
06-08-09, 04:02 PM
Có bạn nào làm xuất nhập khẩu hay tiếp vận có thể cho Mây Trắng biết các loại phí sau: Handling fee, phí chứng từ, phí C/O, phí D/O, phí AMS, phí Anb, Awb, phí bill, phí CFS, phí chỉnh sửa bill,phí chạy điện, phí DHL, thu hộ cước hàng nhập IFB là gì không ? IFB là gì thế ?:cuutoivoi:

Mình chỉ biết một số loại phí:
-Phí Bill và chỉnh sửa Bill: là phí nhà XK phải trả cho hãng tàu hoặc Forwarder do việc phát hành Bill phát sinh nên
-Phí THC: là phí nâng đỡ container tại cảng(khi cho container lên tàu)
-Phí CO: phí làm CO tại VCCI, hiện nay nhà nước đang hỗ trợ các DNXK nên ko thu phí này(ngày trước là 50K/bộ)

songanhfw
24-03-14, 01:17 PM
Mình thấy câu trả lời của bạn Hoàng Nam và bạn Bích Ngọc là khá đầy đủ, nếu bạn còn thắc mắc phí CFS có thể đọc bài này, mình viết khá chi tiết CFS là phí gì (http://songanhlogs.com/cfs-la-phi-gi.html), Phụ phí THC – Terminal Handling Charge (http://songanhlogs.com/phu-phi-thc-terminal-handling-charge.html), bạn nào làm hàng châu Á nhớ phí EBS nhé, phí này rất hay tranh cãi Phụ phí THC – Terminal Handling Charge (http://songanhlogs.com/phu-phi-xang-dau-ebs.html)