PDA

View Full Version : Cách làm mục lục tự động trong Word



pity_cb
21-11-08, 06:49 PM
Dùng cho bác nào đang làm luận văn. Rất hữu ích



Để tạo mục lục tự động ta dùng chức năng: Format > Styles and Formatting. Trong word mặc định đã tạo sẵn 3 heading tương ứng với các phím tắt: ctrl – Alt – 1 là heading 1; ctrl – Alt – 2 là heading 2; ctrl – Alt – 3 là heading 3. Mỗi heading tương ứng với mức phân cấp, ví dụ dễ hiểu:
Heading 1: Phần 1
Heading 2: I
Heading 3: 1
Heading 4: 1.1
Heading 5: Phần 2

Phần 1................................2
I................................3


1.......................4


1.1.............5


Phần 2................................6

Sau đây là cách làm:
* Phần 1 à heading 1
- Bao khối chữ cần làm heading, ở đây là “phần 1”
- Format > Styles and formatting > heading 1 > modify > ta sẽ chỉnh sửa các định dạng về font, paragraph, màu chữ, kích cỡ,… theo ý muốn > Ok > nhấn ctrl – Alt – 1 (lúc này nó sẽ hiển thị đúng như ta đã chỉnh sửa). Ta thấy “phần 2” cùng cấp với “phần 1” vậy tại “phần 2” ta chỉ cần lặp lại thao tác nhấn ctrl – alt – 1 thì mọi định dạng sẽ giống như “phần 1”, nói ngắn gọn là khi ta đã xác định nó cùng cấp với nhau thì chỉ việc thao tác phím tắt tương ứng cho cấp đó
* I là heading 2: Thao tác làm tương tự như heading 1, chỉ khác là phím tắt lúc này là ctrl – alt – 2
* 1 là heading 3: ctrl – alt – 3
* 1.1 là vì không có phím tắt và cũng không heading tạo sẵn nên ta sẽ tạo mới nó bằng cách: format > styles and formatting > new style > name: tuỳ ý thôi, ở đây ta đặt là heading 4 tương là cấp 4 > ta sẽ chỉnh sửa các định dạng về font, paragraph, màu chữ, kích cỡ,… theo ý muốn, chọn format > shorcut key > ctrl – alt – 4 > assign > close. Bao khối “1.1” nhấn ctrl – alt – 4 sẽ hiển thị đúg như ta đã chỉnh sửa.
Lưu ý: Ta luôn phải bao khối chỗ cần làm rồi nhấn phím tắt tương ứng với cấp của nó, nếu không sẽ báo lỗi “Error! No table of contents entries found.”
Sau khi đã làm xog tất cả các bước trên ta tiến hành làm mục lục như sau:

Insert > Reference > Index and Tables > tab Table of Contents > Options > OK là xong
http://i286.photobucket.com/albums/ll115/love_manutd/table.jpg (http://s286.photobucket.com/albums/ll115/love_manutd/?action=view&current=table.jpg)

Còn 1 cách khác để làm cho mục lục trở nên uyển chuyển hơn: Tạo mục lục từ Styles có điểm bất lợi là ta không thể sửa chữa đề mục trong mục lục khác với nội dung được trình bày trong tài liệu bởi vì chúng được nối rất chặt chẽ qua các Style. Một bất lợi khác là có khi ta chỉ muốn đưa một vài chữ (chứ không hết cả đoạn vào) để làm mục lục cho một mục từ nào đó thì cách 1 cũng khó mà giải quyết được. Cách 2 có thể giải quyết vấn đề này và làm cho việc đưa một đề mục lên mục lục trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tiến hành như sau: - Đặt con trỏ ở cuối đoạn cần làm mục lục, chèn đề mục cho mục lục bằng cách nhấn alt-shift-O, ta được bảng sau:

http://i286.photobucket.com/albums/ll115/love_manutd/2-2.jpg (http://s286.photobucket.com/albums/ll115/love_manutd/?action=view&current=2-2.jpg)

Đặt tên đề mục cho mục lục ở ô Entry, chọn cấp cho mục lục ở ô Level, còn ô Table identifier giữ nguyên, sau đó nhấn enter 2 lần (Mark, Close). Để cách 2 này hoạt động được cần enable cho ô Table entry fields trong phần Options của bảng Index and Tables. (nhớ tắt bỏ dấu check ở Styles và Outline levels)

tram20
07-11-09, 08:49 PM
Em làm được 1 mục lục tự động trong word à, mà một số bài cần nhiều hơn thế, 2 hoặc 3 mục lục tự động gì đó. Anh chị nào biết làm chỉ em với.
Thanks...................

quanqtk33
07-10-10, 02:44 PM
Sao em tải về mà không đọc được nhỉ? có còn bài nào viết hay hơn mà sử dụng tốt hơn không? Nếu có xin hãy gữi bài có chất lượng nhé!!!!!thanks

tranxuat
28-10-10, 10:13 AM
Sao em tải về mà không đọc được nhỉ? có còn bài nào viết hay hơn mà sử dụng tốt hơn không? Nếu có xin hãy gữi bài có chất lượng nhé!!!!!thanks

File đính kèm là file flash nên bạn phải cài flashplayer thì xem được.

Nếu bạn dùng world 2007 thì tải file này về tham khảo nè :

tai625
06-05-11, 10:26 AM
mình muốn tạo một mục lục như sau:
Chương I:....
I.1.....
I.2...

Chương II....
II.1
....
nếu qua chương III... thì sẽ từ nhận là III.1....
chỉ mình với...thanks

longsc
30-05-11, 12:12 AM
Hồi đó giờ đi học cũng nhiều, làm cũng nhiều nhưng chưa bao giờ hài lòng với phần format của mình, thks các bác nhiều lắm. Chắc còn phải học hỏi các bác dài dài....

engineer0405
12-04-12, 02:10 AM
em chào các anh ạ
nếu mà mình tạo theo style mà muốn thế này thì làm sao ạ
ví dụ mục 1 dưới bài là chữ hoa,chữ bôi đen .mà mục 1 trên mục lục chữ thường,không bôi đen
nhưng sau mỗi lần cập nhật thì lại như mục 1 dưới bài
vậy em muốn mỗi lần cập nhật toàn bộ mà định dạng chữ trên mục lục không đổi thì sao ạ
em cảm ơn

truongthanhauto
09-04-14, 04:48 PM
Trước giờ không biết toàn làm mục lục thủ công,mất bao nhiêu công sức,giờ mới thấy bài viết này :(