VUI LÒNG TÌM KIẾM THÔNG TIN TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI

Loading

+ Gửi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Đề tài: Vai Trò Quan Trọng Của Tự Học

 1. #1
  Họ Tên:
  Nguyễn Thị Ngọc Trang
  Trường:
  CHKT TpHCM - K16
  Tham gia
  Oct 2007
  Đến từ
  Xã Hưng Long, Hưng Nguyên , Nghệ An
  Tuổi
  40
  Bài
  7.934
  Post Thanks / Like

  Default Vai Trò Quan Trọng Của Tự Học

  Trong tiến trình phát triển chung của nhân loại, tri thức có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Sự phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia đều dựa trên nền tảng tri thức và muốn có tri thức thì phải phát triển giáo dục. Như lời Bác Hồ đã nói “Non sông Việt Nam có vẻ vang, có sánh vai cùng các cường quốc năm châu hay không? Chính là nhờ phần lớn công học tập ở các cháu”, dù cho giáo dục không phải là phương thuốc thần kì có thể thực hiện dược mọi mơ ước song dù sao nó cũng là một con đường hơn mọi con đường khác huớng vào phục vụ phát triển toàn diện con người. Ý thức được tầm quan trọng đó của tri thức giáo dục, nước ta coi giáo dục và đào tạo là quốc sách, Đảng và nhà nước ta đang nỗ lực xây dựng một xã hội học tập với phương hướng, con đường thực hiện là kết hợp đến trường, giáo dục từ xa và tự học. Trong đó tự học để trưởng thành là vô cùng quan trọng. Đối với sinh viên Kinh tế chúng ta càng không thể đứng ngoài sự vận động chung đó, và tự học để nâng cao tri thức văn hoá nói chung, tri thức chuyên môn nói riêng thì sinh viên Kinh tế phải là lực lượng đi đầu.
  Một trong những đặc trưng cơ bản, quan trọng nhất trong xã hội tự học là tư tưởng tự học tập suốt đời. Vì “việc học không bao giờ là muộn” (Ngạn ngữ), hay “Bác học không có nghĩa là ngừng học” (Đác-uyn). Quan niệm tự học suốt đời nổi lên trong thời đại ngày nay như một chìa khoá mở cửa đi vào thế kỉ 21 - thế giới của nền kinh tế tri thức. Nó đáp ứng những thách thức của một thế giới đang thay đổi nhanh chóng trên mọi lãnh vực. Trong xã hội tự học suốt đời người ta học vì: học để biết, học để làm người, học để làm việc, học để chung sống - bốn động cơ này luôn thôi thúc con người ta phải luôn học tập để đạt đến Chân- Thiện - Mỹ.

  Học để biết: Kiến thức nhân loại là vô hạn, không ai có thể coi mình là học đủ, học hết kho tàng tri thức đó. Con người chỉ có một cơ sở văn hoá chung nào đó, với khả năng làm việc trên một số lĩnh vực hẹp.
  Học để làm: Là nắm bắt một hay một số kỹ năng làm việc, nghề nghiệp, có khả năng làm việc tập thể và thích ứng được sự thay đổi thường xuyên.

  Học để làm người: Là phát triển con người ở năng lực sáng tạo, tự chủ và trách nhiệm cá nhân.

  -Học để cùng chung sống: Là con người, chúng ta phải sống trong cộng đồng, vì vậy sống phải biết người, biết ta, biết khoan dung, biết tự điều chỉnh mình co phù hợp với tập thể.

  Ý thức sâu sắc tư tưởng tự học suốt đời, sinh viên Kinh tế ngoài việc học tập tốt tại trường, phải tự học nghịên cứu thêm, phải năng động tham gia công tác, làm thêm để có kinh nghiệm trong công việc, trong giao tiếp… Phải luôn ý thức tự học là con đường phát triển nội lực lâu dài của mỗi sinh viên. Muốn vậy chúng ta nên thực hiện tốt mấy vấn đề có tính định hướng sau đây:

  1. Học mọi nơi và nhớ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

  2. Học ở mọi người. Trong một tập thể lớp học hay nhóm mình tham gia, người có tinh thần học hỏi, cầu thị luôn luôn nhìn thấy, trân trọng cái hay, cái tốt của bạn bè để học hỏi, “gạn đục khơi trong” hay như Khổng Tử nói “Trong ba người bạn, trong đó ắt có một người là thầy ta”. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tham gia các CLB, đội nhóm dưới mái nhà chung Đại học Kinh tế chúng ta… hay mạnh dạn tham gia NCKH, học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước… Họ sẽ san sẻ kinh nghiệm làm chúng ta ít vấp ngã và trưởng thành hơn. Ở môi trường đại học, mỗi sinh viên xuất thân từ những hoàn cảnh, địa phương khác nhau lại được tụ họp về cùng nhóm, cùng phòng, cùng lớp học, do đó có điều kiện học hỏi, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

  3. Học có mục đích. Sinh viên Kinh tế học tập ở lĩnh vực nào phải làm chủ và thành thạo tri thức, kỹ năng ở lĩnh vực đó. Muốn vậy phải khiêm tốn học hỏi, không quản ngại khó khăn, tự ti dấu dốt. Học mọi điều có thể học để tiến bộ. Hiện nay có nhiều bạn sinh viên Kinh tế sẵng sàng làm việc không công cho một công ty nào đó chỉ với hi vọng trau dồi nghề nghiệp mà mình yêu thích…

  4. Học mọi lúc. Sinh viên có ý chí và khát vọng học tập phải là người biết quý trọng thời gian, không cho phép bỏ lỡ những cơ hội tự học, tự nghiên cứu. Đọc sách, nghe đài, xem vô tuyến, internet, dự hội nghị… là những cơ hội để trau dồi tri thức và thông tin.

  Xây dựng và phát triển một đội ngũ các nhà kinh tế nhiều tài năng và đạo đức là một việc làm không chỉ của riêng nhà trường, của sự quan tâm của xã hội mà cơ bản là ở chính bản thân mỗi sinh viên. Mỗi người cần phải ý thức như các sinh viên Nhật Bản “Đất nước mình rất nghèo và mình chỉ có con đường duy nhất là học tập để thoát khỏi nó”. Hy vọng thế hệ sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM chúng ta trong tương lai cũng làm được những điều kỳ diệu như sinh viên Nhật.@

  MINH CHÍ


  thay đổi nội dung bởi: Trúc Giang, 19-04-08 lúc 09:24 PM

 2. #2
  Họ Tên:
  Nguyen Van Thuong
  Trường:
  truong cdsptw
  Tham gia
  Oct 2010
  Tuổi
  22
  Bài
  1
  Post Thanks / Like

  Default Ðề: Vai Trò Quan Trọng Của Tự Học

  Hix hix sao ban viet ma lan man qua khong di vao chu de la may ca 3. #3
  Họ Tên:
  Hoa Hai Duong
  Trường:
  Cao học Việt Nam Hà lan khóa 7
  Tham gia
  May 2009
  Bài
  122
  Post Thanks / Like

  Default Ðề: Vai Trò Quan Trọng Của Tự Học

  Trích Cá Heo View Post
  "Tri thức có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội" OK. "một con đường hơn mọi con đường khác huớng vào phục vụ phát triển toàn diện con người OK. Trong đó tự học để trưởng thành là vô cùng quan trọng OK.
  Một trong những đặc trưng cơ bản, quan trọng nhất trong xã hội tự học là tư tưởng tự học tập suốt đời.

  Học để biết: Kiến thức nhân loại là vô hạn, không ai có thể coi mình là học đủ, học hết kho tàng tri thức đó. Để làm gì???
  Học để làm: Là nắm bắt một hay một số kỹ năng làm việc, nghề nghiệp, có khả năng làm việc tập thể và thích ứng được sự thay đổi thường xuyên.

  Học để làm người: Là phát triển con người ở năng lực sáng tạo ( Cái này nên đưa lên trên --> Học để làm), tự chủ và trách nhiệm cá nhân.

  -Học để cùng chung sống: Là con người, chúng ta phải sống trong cộng đồng,


  1. Học mọi nơi và nhớ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” : OK, các cụ dạy rồi.

  2. Học ở mọi người : Lung mung lắm, học từ vài người là đã ổn rồi, học nhiều có khi bất ổn.

  3. Học có mục đích : sẵng sàng làm việc không công cho một công ty nào đó chỉ với hi vọng trau dồi nghề nghiệp mà mình yêu thích --> xem lại Tư duy này

  4. Học mọi lúc.

  Mỗi người cần phải ý thức như các sinh viên Nhật Bản “Đất nước mình rất nghèo và mình chỉ có con đường duy nhất là học tập để thoát khỏi nó”. Hy vọng thế hệ sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM chúng ta trong tương lai cũng làm được những điều kỳ diệu như sinh viên Nhật.@


  MINH CHÍ
  Wow, wow đọc xong cũng phấn chấn đôi chút, nghe như là bài phát biểu đâu đó của Cán bộ đoàn, CLB gì đó. Nếu là phát biểu Đoàn Đội thì OK.

  Tuy nhiên, đây là đề tài quan trọng cho cả già lẫn trẻ, cả đại học lẫn tiến sỹ, xin mạn phép cụ thể hóa một số điểm, hy vọng tốt chung :

  1. Học sống trong tập thể : Individualism + Invisible Hand của phương Tây đã có từ lâu rồi, nay cần phát triển những phẩm chất này/điểm mạnh cá nhân phải phối kết trong tập thể do vậy Team Work là rất quan trọng. Team work thể hiện ngay cả các bạn tranh luận với nhau, hãy học cách tranh luận --> tranh luận tạo ra giá trị mới hoặc cô đọng vấn đề đang giải quyết. Học cách tranh luận nhưng tránh không xung đột cá nhân.

  2. Học rồi --> làm ra tiền --> học tiếp --> làm ra tiền --> học TS.
  - Bạn chỉ có thể khẳng định một cách thuyết phục nhất kết quả học tập (tổng hợp) bằng việc kiếm ra tiền sau khi học. ( Có người có cách kiếm tiền 0 học, hôm nay không bàn). Và nhờ có Tiền bạn sẽ học tiếp ở nấc cao hơn và nhờ đó giá trị Tiền ( + giá trị khác) đem lại ở mức cao hơn. Giá trị lần sau cao hơn lần trước.

  - Loại bỏ việc Học cái này xong --> khó làm tiền quá --> học cái bằng kia --> chắc kiếm khá hơn --> ( Tất nhiên có bạn, do nhiều lý do, học phải ngành học không đúng thời, cái đó cá biệt, phải chịu.

  - Cũng phải bỏ ngay Tư duy Làm không công Để học --> cái này xưa rồi và tự mâu thuẫn. Cái mà bạn phải làm không công --> chẳng có mấy giá trị. Trừ không công để làm chồng cô chủ thì bàn riêng.

  (Note : Nên bỏ qua thái độ 3T (Thầm yêu Tiền trong Tâm), ghét Em Tiền ngoài Môi/Mặt nhé).

  Do nhiều điểm hạn chế GD và ĐT hiện này, Chúng ta phải có nỗ lực riêng ngoài thời gian trong trường : Anh Văn là công cụ tốt cho Tự Học , các bạn phải xử lý rốt ráo vấn đề này trong Đại học, không thì Cao học, phải đọc hiểu tốt ( định lượng một chút : Toefl 450-500), có vậy mới cập nhật tài liệu tiên tiến và nhờ đó ít nhất biết cái đang học của Thầy Cô mình, thế giới nói gì? Có update không? Ai chưa hoàn chỉnh? Không thiếu TS anh văn nói không nổi, đọc hiểu không rõ? Vậy nếu bạn khá khoảng này, kiểm tra lại sẽ tránh bị Ô Nhiễm kiến thức đấy.

  Quả là Nhật có nhiều cái để học, nhưng nên nhìn về Phương Tây thì hiệu quả hơn theo thiển nghĩ của tôi.
  Chúc học anh văn Tốt

  Thành


  thay đổi nội dung bởi: lehaiduong, 04-10-10 lúc 08:34 PM

 4. #4
  Họ Tên:
  DAT
  Trường:
  CHKT TpHCM - K20
  Tham gia
  Mar 2010
  Bài
  25
  Post Thanks / Like

  Default Ðề: Vai Trò Quan Trọng Của Tự Học


  Quả là Nhật có nhiều cái để học, nhưng nên nhìn về Phương Tây thì hiệu quả hơn theo thiển nghĩ của tôi.

  --> voute cho câu này nè, những ai đang và đã làm công ty Nhật chắc thấu hiểu

  - Cũng phải bỏ ngay Tư duy Làm không công Để học --> cái này xưa rồi và tự mâu thuẫn. Cái mà bạn phải làm không công --> chẳng có mấy giá trị.

  --> tán thành quan điểm này.+ Gửi Ðề Tài Mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Các Chủ Đề Liên Quan

 1. Trả lời: 30
  Bài Mới: 02-04-13, 11:26 PM
 2. Học cao học tại nước ngoài như thế nào?
  By pat in forum UEH_Tin Tức - Sự Kiện Chung
  Trả lời: 4
  Bài Mới: 02-04-13, 11:05 PM
 3. Trả lời: 7
  Bài Mới: 04-07-10, 01:01 AM

Tags for this Thread

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Giới Thiệu
Bạn đang truy cập vào cổng thông tin dành cho những ai quan tâm đến Sau Đại Học
- Cao Học
+ Tài liệu ôn thi đầu vào Cao Học tất cả các trường
+ Tài liệu học tập ở bậc Cao Học của tất cả các trường
+ Tài liệu hỗ trợ đầu ra tất cả các trường
+ Luận văn thạc sỹ tham khảo
- Nghiên cứu sinh
+ Tài liệu ôn thi đầu vào nghiên cứu sinh của tất cả các trường
+ Tài liệu hỗ trợ luận án Tiến Sỹ
+ Luận án tiến sỹ tham khảo
Hoạt động diễn đàn
Kết nối
Liên hệ quảng cáo
Các Anh/Chị có nhu cầu triển khai các chiến dịch PR, quảng cáo trên Diễn Đàn Cao Học Kinh Tế, xin vui lòng liên hệ

Anh Phương Nam
Phone : 0919.226.505
Email: quangcao@caohockinhte.vn

Chúng tôi sẽ gửi bảng báo giá sớm nhất cho các Anh/Chị
Ôn thi Cao Học Luyện Thi Cao Học Trung Tâm Luyện Thi Học SPSS ở đâu Học EVIEWS ở đâu Download luận văn ThS ở đâu Download luận án TS ở đâu