VUI LÒNG TÌM KIẾM THÔNG TIN TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI

Loading

+ Gửi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Đề tài: Bao thanh toán

 1. #1
  Họ Tên:
  nguyen thu huong
  Trường:
  Đang là sinh viên,muốn tìm hiểu để thi Cao Học sau này
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  8
  Post Thanks / Like

  Bao thanh toán

  Anh chị ơi cho em hỏi bao thanh toán và chiết khấu thương phiếu khác nhau thế nào??? Em mới biết về nghiệp vụ bao thanh toán mà thấy nó giống chiết khấu quá botay 2. #2
  Họ Tên:
  Phan Đào Thiên Hòang
  Trường:
  Cao Học Kinh Tế TpHCM - K16
  Tham gia
  Nov 2007
  Đến từ
  HCMC
  Tuổi
  37
  Bài
  1.640
  Post Thanks / Like

  Default Ðề: Bao thanh toán

  Bao thanh toán là NH ứng trước tiền cho KH A sau đó thu hồi nợ dùm cho KH đó (từ KH B mua hàng của KH A), ko thu hồi được thì quay lại truy đòi KH A thui. Ở đây chứng từ cần thiết là hợp đồng, hóa đơn, phiếu xuất kho, phiếu nhập kho, biên bản xác nhận nợ, vvv tóm lại là tất cả những gì chứng minh KH B nợ tiền KH A và cam kết thanh toán.
  CK thương phiếu là KH A bán hàng cho KH B, cho KH B nợ và KH B xuất 1 thương phiếu cho KH A, trên đó ghi là KH B sẽ ttóann cho KH sau bao nhiêu ngày. A đem thương phiếu này lên NH CK lại, NH nhận thương phiếu, chi cho A 1 khoản tiền (thấp hơn giá trị thương phiếu là cái chắc - do đã trừ phí CK và 1 số phí khác). Đến hạn NH đi thu tiền từ KH B, thu hổng được thì sau nhỉ? Nh có quyền truy đòi lần lượt các đối tượng có tên trong thương phiếu, kể cả người bán lẫn người mua và cả những người chuyển nhượng liên quan.
  Khác biệt cơ bản nhất chính là tính trừu tượng của thương phiếu và tính lưu thông của thương phiếu.
  mời bạn xem thêm bài viết này :
  Nói thêm về thương phiếu và ích lợi của thương phiếu đối với đời sống kinh tế ở Việt Nam TCKT cập nhật: 05/06/2006 Trong thực tế, do có sự khác biệt về chu kỳ sản xuất – kinh doanh giữa các doanh nghiệp, việc thừa vốn ở doanh nghiệp này và thiếu vốn ở doanh nghiệp khác là hiện tượng phổ biến và có tính tất yếu. Trong điều kiện thành phẩm của doanh nghiệp thừa vốn lại là nguyên, nhiên, vật liệu của doanh nghiệp thiếu vốn, nếu quan hệ mua bán chịu được thực hiện trong một thời hạn nhất định thì cả hai đều có lợi. Đó chính là quan hệ tín dụng thương mại.
  Để đảm bảo người mua chịu trả nợ khi đúng hạn, bên cạnh sự tin tưởng, người bán chịu còn đòi hỏi phải có một chứng cứ pháp lý, đó chính là tờ giấy chứng nhận quan hệ mua bán chịu nêu trên, tờ giấy chứng nhận này có thể do chủ nợ lập để đòi tiền, hoặc do con nợ lập để cam kết trả tiền, nó được gọi là “kỳ phiếu thương mại” hay “thương phiếu”.
  Vì vậy, thương phiếu ra đời trên cơ sở quan hệ mua bán chịu giữa các chủ thể trong nền kinh tế. Trong quá trình phát triển, thương phiếu dần dần biến đổi tính chất, từ một giấy chứng nhận nợ thông thường đã trở thành một công cụ lưu thông tín dụng có thể thực hiện được chức năng phương tiện lưu thông và phương tiện thanh toán thay thế cho tiền mặt trong nền kinh tế.
  Thương phiếu tồn tại dưới 2 hình thức là hối phiếu và lệnh phiếu:
  ° Hối phiếu là chứng chỉ có giá do người bán chịu lập, yêu cầu người mua chịu trả một số tiền xác định vào một thời gian và ở một địa điểm nhất định cho người thụ hưởng.
  ° Lệnh phiếu là chứng chỉ có giá do người mua chịu lập, cam kết trả một số tiền xác định trong một thời gian và ở một địa điểm nhất định cho người thụ hưởng.
  Như vậy, hối phiếu là lệnh đòi tiền do chủ nợ lập và chỉ sử dụng trong quan hệ thương mại, còn lệnh phiếu thì do người mua chịu lập, được sử dụng không chỉ trong quan hệ thương mại mà còn trong các quan hệ dân sự khác.
  Thương phiếu có 3 tính chất:
  ° tính trừu tượng: Trên thương phiếu không ghi cụ thể nguyên nhân phát sinh khoản nợ mà chỉ ghi các thông tin về số tiền phải trả, thời hạn trả tiền và người trả tiền.
  ° tính bắt buộc: Qui định người trả tiền phải thanh toán cho người thụ hưởng đúng hạn, không được phép từ chối hoặc trì hoãn việc trả tiền.
  ° tính lưu thông: Thương phiếu được chuyển nhượng từ người thụ hưởng sang người khác bằng phương pháp ký hậu, nó có thể chuyển hoá ra tiền khi mang đến ngân hàng xin chiết khấu hoặc cầm cố. tính chất này khiến thương phiếu trở thành một loại phương tiện thanh toán thay cho tiền trong thời gian hiệu lực và mệnh giá thương phiếu.
  Ích lợi và nhược điểm
  Những ích lợi của thương phiếu khi vận dụng vào thực tế:
  Có thể kể ra một số lợi ích kinh tế chủ yếu của thương phiếu:
  Thứ nhất, nhờ vào tính chất lưu thông, thương phiếu đã trở thành một công cụ lưu thông tín dụng thay thế tiền mặt, tiết kiệm tiền mặt và góp phần ổn định tiền tệ,
  Thứ hai, nó còn là một cơ sở pháp lý trong quan hệ mua bán chịu, bảo vệ quyền lợi của các chủ thể trong tín dụng thương mại, loại bỏ được tình trạng nợ nần dây dưa giữa các doanh nghiệp.
  Thứ ba, thương phiếu là loại tài sản đảm bảo chắc chắn khi ngân hàng nhận chiết khấu hay nhận cho vay cầm cố. Hơn thế nữa, tài sản đảm bảo này lại có tính thanh khoản cao vì ngân hàng có thể mang đi tái chiết khấu hoặc tái cầm cố tại NHNN để khôi phục nguồn vốn của mình.
  Thứ tư, thương phiếu bổ sung hàng hoá cho thị trường mở, tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương thực hiện tốt công tác điều hoà khối tiền trong lưu thông.
  Thứ năm, trong trường hợp người đi vay vốn ngân hàng nhận nợ bằng lệnh phiếu, khi cần thiết, ngân hàng có thể bán khoản nợ này để thu nợ trước hạn bằng cách chuyển nhượng lệnh phiếu cho ngân hàng khác. Đây là một giải pháp chứng khoán hoá các khoản cho vay của ngân hàng.
  Và cuối cùng, thông qua nghiệp vụ bảo lãnh và thu hộ thương phiếu, sẽ giúp ngân hàng tăng thu nhập nhưng không tăng rủi ro trong hoạt động kinh doanh của mình.
  Tuy nhiên, thương phiếu khi vận dụng vào thực tế cũng có những nhược điểm nhất định như:
  Nhược điểm thứ nhất, do tính trừu tượng của thương phiếu, sẽ dẫn đến tình trạng hai doanh nghiệp thông đồng nhau lập ra thương phiếu khống (thương phiếu không phát sinh từ quan hệ mua bán chịu) để mang đến ngân hàng xin chiết khấu hoặc cầm cố. Chính điều này đã làm cho cơ sở đảm bảo của thương phiếu là tín dụng hàng hoá không thể tồn tại, số tiền cho vay được ngân hàng phát ra không có cơ sở đảm bảo.
  Nhược điểm thứ hai, với những nhược điểm sẳn có của tín dụng thương mại, khó có thể mở rộng qui mô (khối lượng) và thời gian mua bán chịu hàng hoá trong trường hợp nhu cầu mua chịu quá lớn và thời gian quá lâu.
  Nhược điểm thứ ba, quan hệ mua bán chịu này chỉ có thể phát sinh giữa những doanh nghiệp tín nhiệm, có giao dịch thường xuyên với nhau.
  Tuy vậy, do tín dụng thương mại tồn tại song song với tín dụng ngân hàng nên những khiếm khuyết nêu trên của tín dụng thương mại và của sự vận dụng thương phiếu sẽ giảm đến mức xem như không đáng kể.
  Những ích lợi kinh tế nêu trên khi đưa thương phiếu vào đời sống kinh tế thì đã quá rõ, thế nhưng trong thời gian qua, thương phiếu và các nghiệp vụ liên quan đến thương phiếu vẫn chưa đi vào đời sống kinh tế ở Việt Nam vì những lý do chủ yếu như sau:
  - Các chủ thể tham gia vào nghiệp vụ thương phiếu (Người bán chịu hàng hoá, người được chuyển nhượng thương phiếu, ngân hàng bảo lãnh…) chưa thật sự có lòng tin đối với thương phiếu và khả năng chuyển hoá ra tiền của thương phiếu khi đến hạn.
  - Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có những thông tư hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến thương phiếu, chưa ban hành mẫu biểu cụ thể cho thương phiếu để nó có thể trở thành một công cụ lưu thông tín dụng pháp định có thể thay thế cho tiền mặt trong lưu thông
  - Pháp lệnh thương phiếu vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên tính khả thi vẫn còn kém.
  Giải pháp
  Những giải pháp để đưa thương phiếu vào đời sống kinh tế ở Việt Nam trong thời gian trước mắt:
  Giải pháp thứ nhất, nhanh chóng tạo dựng một hành lang pháp lý cho sự tồn tại và cho việc thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến thương phiếu được an toàn và thuận lợi. Mặc dù Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh thương phiếu có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2000 và Chính Phủ đã ban hành nghị định 32/2001/NĐ -CP ngày 5.7.2001 hướng dẫn thi hành pháp lệnh trên nhưng vẫn còn nhiều bất cập như chưa rõ ràng, thiếu cụ thể, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế…
  Giải pháp thứ hai, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, thảo luận về thương phiếu và ích lợi của thương phiếu đến các doanh nghiệp, là những chủ thể chủ yếu trong quan hệ thương phiếu.
  Giải pháp thứ ba, nâng cao hiệu lực hoạt động của Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) dể có thể cung cấp chính xác và kịp thời năng lực chi trả, uy tín của các doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán thương phiếu, đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng.
  Giải pháp thứ tư, trong thời gian đầu Nhà nước cần có những ưu đãi hợp lý cho các doanh nghiệp cũng như các Tổ chức tín dụng có tham gia vào quan hệ thương phiếu.
  Và cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước phải gấp rút ban hành các thông tư hướng dẫn để các ngân hàng có thể mạnh dạn thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến thương phiếu như bảo lãnh, chiết khấu và cầm cố thương phiếu. ngân hàng Nhà nước cũng phải nhanh chóng ban hành mẫu biểu cho thương phiếu, ban hành Luật về các công cụ chuyển nhượng…
  Trên đây chỉ là một số giải pháp cơ bản được đưa ra, tuy nhiên, nếu thực hiện được, thì việc đưa thương phiếu vào đời sống kinh tế ở Việt Nam chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.
  (Theo TCKTPT)
  http://www.tapchiketoan.com/ngan-han...-te-o-vie.html
  và bài này nữa nhé :

  Chiết khấu thương phiếu (Commercial Paper Discounting) [03/06/2008]

  Chiết khấu thương phiếu là một hình thức tín dụng của ngân hàng thương mại, thực hiện bằng việc ngân hàng mua lại thương phiếu chưa đáo hạn của khách hàng. Đặc điểm của nghiệp vụ tín dụng này là khoản lãi phải trả ngay khi nhận vốn. Do đó, khoản lợi tức này sẽ được khấu trừ ngay tại thời điểm chiết khấu.

  * Ý nghĩa của Chiết khẩu thương phiếu
  1/ Đối với người sở hữu thương phiếu:
  Giúp cho họ có tiền để đáp ứng nhu cầu thanh toán, biến các thương phiếu chưa đến hạn thanh toán trở thành các phương tiện lưu thông, phương tiện thanh toán.
  2/ Đối với ngân hàng:
  Chiết khấu thương phiếu là nghiệp vụ tín dụng có đảm bảo mà tài sản đảm bảo là các tài sản có tính thanh khoản cao. Vì vậy, nghiệp vụ này vừa tạo ra tài sản sinh lời cho ngân hàng vừa tạo ra một lực lượng dự trữ để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán.


  Khi ngân hàng thực hiện nghiệp vụ này mang lại một số lợi ích cơ bản như sau:
  * Đối với ngân hàng:
  + Đây là một nghiệp vụ cấp tín dụng khá an toàn do:
  - Tính thanh khoản của thương phiếu cao (ngắn hạn, dễ chuyển đổi), nên ngân hàng có thể chủ động sử dụng khi nắm giữ thương phiếu, không bị ứ đọng vốn lâu.
  - Theo luật thì ngân hàng có quyền truy đòi tất cả các đối tượng có mặt trên tấm thương phiếu (kể cả người đã chuyển nhượng thương phiếu đó)chứ không riêng gì người có trách nhiệm chi trả ghi trong thương phiếu (chiết khấu có truy đòi). Do đó rủi ro tín dụng sẽ thấp đi do có nhiếu người phải chịu trách nhiệm trả nợ hơn.
  + Về mặt quản trị ngân thì đây là một dạng dự trữ thứ cấp khá tốt vừa đảm bảo thanh khoản lại vừa sinh lãi ở mức chấp nhận được.
  * Đối với doanh nghiệp:
  + Đảm bảo nguồn vốn kết hợp kinh doanh bình thường:
  Thương phiếu không phải là tiền vì cần phải chờ tới ngày đáo hạn người thụ hưởng mới nhận được tiền, trong khi đó tiền bán chịu chính là doanh thu của doanh nghiệp cho nên nó cần phải quay vòng nhanh để doanh nghiệp trang trải chi phí và hoạt động bình thường. Khi doanh nghiệp cần vốn mà tờ thương phiếu lại chưa đến hạn thanh toán thì doanh nghiệp có thể nhờ ngân hàng chiết khấu tờ thương phiếu đó để có tiền sử dụng vào sản xuất.
  + Nghiệp vụ CKTP giúp gia tăng quan hệ tín dụng thương mại giữa các doanh nghiệp:
  Vì giờ đây với nghiệp vụ CKTP của ngân hàng doanh nghiệp sẵn lòng bán chịu hơn do có thể chiết khấu nhận được tiền trước ngày đáo hạn tờ thương phiếu khi cần tiền, chứ không cần giữ mãi tờ thương phiếu đó.
  + Nghiệp vụ CKTP giúp gia tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng cho các doanh nghiệp nhỏ:
  Có điều này là do khi ngân hàng chiết khấu thương phiếu thì người thanh toán thương phiếu mới chính là đối tượng chủ yếu mà ngân hàng quan tâm khi cấp tín dụng, mặc dù chính chủ nợ, hay người thụ hưởng mới là người mang thương phiếu đi chiết khấu. Cho nên nếu người thanh toán là công ty lớn, hoạt động hiệu quả thì sẽ dễ dàng được ngân hàng chấp nhận chiết khấu. Ví dụ như: Nếu một công ty ABC (rất nhỏ, chưa danh tiếng) bán chịu một lô hàng cho công ty lớn như công ty sữa Vinamilk và lập một hối phiếu, sau đó Vinamilk ký bảo đảm lên hối phiếu đó. Thì khi công ty ABC mang hối phiếu đó đến ngân hàng để chiết khấu, có thể dựa vào danh tiếng, năng lực hoạt động tốt của Vinamilk thì ngân hàng dễ chấp nhận tờ hối phiếu đó hơn. Và nhờ đó ABC dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn lý tưởng bậc nhất trong nền kinh tế là từ ngân hàng mà không tốn quá nhiều chi phí và thời gian (còn tại sao nói nguồn vốn ngân hàng là nguồn vốn lý tưởng trong nền kinh tế thì chắc là các bạn biết rồi).
  * Đối với nền kinh tế:
  + Cấp tín dụng bằng CKTP là một hình thức cấp tín dụng an toàn cho nền kinh tế vì khi cấp tín dụng bằng chiết khấu thương phiếu sẽ đảm bảo nguyên tắc hàng - tiền do khi tiền tung ra từ ngân hàng thì trong nền kinh tế cũng đã có sẵn một lượng hàng hoá tương ứng đang luân chuyển, do đó giảm thiểu áp lực lạm phát. Cũng cần chú ý rằng hàng hoá mua chịu của doanh nghiệp chủ yếu là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất cho nên, cấp tín dụng bằng hình thức CKTP tạo điều kiện tốt cho sản xuất phát triển gia tăng hàng hoá cho nền kinh tế.
  Paracel and Spratly islands belong to Vietnam ! Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam !

 3. #3
  Họ Tên:
  Phan Đào Thiên Hòang
  Trường:
  Cao Học Kinh Tế TpHCM - K16
  Tham gia
  Nov 2007
  Đến từ
  HCMC
  Tuổi
  37
  Bài
  1.640
  Post Thanks / Like

  Default Ðề: Bao thanh toán

  Xem thêm về dịch vụ bao thanh toán của 1 NH :
  http://vib.com.vn/Trangchitiet/Chiti...8/Default.aspx


  Paracel and Spratly islands belong to Vietnam ! Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam !

 4. #4
  Họ Tên:
  nguyen thu huong
  Trường:
  Đang là sinh viên,muốn tìm hiểu để thi Cao Học sau này
  Tham gia
  Nov 2008
  Bài
  8
  Post Thanks / Like

  Default Ðề: Bao thanh toán

  thanks anh nhiu :thank:
  nhưng em vẫn còn băn khoăn 1 số chỗ:
  - Trong bao thanh toán thì quyền sở hữu khoản phải thu dc chuyển hoàn toàn cho bên bao thanh toán, bên BTT sẽ trực tiếp theo dõi khoản phải thu, đôn đốc thu nợ,....Vậy trong chiết khấu thương phiếu thì việc đó thuộc trách nhiệm của NH hay bên mang TP đi chiết khấu, vì nếu NH ko đòi được sẽ quay lại đòi người đã mang TP đó đi chiết khấu?
  - Chiết khấu thuơng phiếu có vẻ rất đơn giản và dễ dàng hơn nhưng tại sao trong thanh toán quốc tế người ta hay sử dụng nghiệp vụ bao thanh toán? phải chăng bao thanh toán có điểm j thuận lợi hơn? 5. #5
  Họ Tên:
  Huyền Vũ
  Trường:
  CHKT TpHCM - K18
  Tham gia
  Oct 2008
  Bài
  427
  Post Thanks / Like

  Default Ðề: Bao thanh toán

  Em đã đọc 1 số tài liệu và tóm tắt lại như sau (anh, chị coi thử nhé )

  BAO THANH TOÁN

  PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ BAO THANH TOÁN

  BAO THANH TOÁN – CÔNG CỤ TÀI TRỢ CÁC KHOẢN TRẢ CHẬM

  Bao thanh toán là hình thức cấp tín dụng ứng trước của Bank cho bên bán hàng/ nhà xuất khẩu thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ việc bán hàng hoá/dịch vụ trả chậm đã được bên bán hàng/ nhà xuất khẩu và bên mua hàng/ nhà nhập khẩu thoả thuận trong hợp đồng mua bán hàng hoá


  NHIỀU TIỆN ÍCH HẤP DẪN

  Đối với doanh nghiệp bên bán hàng/ Doanh nghiệp xuất khẩu:
  -Có thể thu tiền hàng ngay thay vì phải đợi đến kỳ hạn trả chậm.
  -Hỗ trợ việc tăng doanh số bán hàng, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.
  -Doanh số bán hàng càng cao thì khoản ứng trước càng nhiều.
  -Đựợc sử dụng khoản phải thu để đảm bảo một phần hoặc toàn bộ khoản ứng trước.


  NHIỀU TIỆN ÍCH HẤP DẪN

  Tiện ích đối với Doanh nghiệp Bên bán hàng/ Doanh nghiệp xuất khẩu
  -Tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc theo dõi, thu hồi khoản phải thu.
  -Đuợc Bank hỗ trợ đánh giá tình hình kinh doanh của bên mua hàng/ nhà nhập khẩu.
  -Không còn băn khoăn về sự phù hợp của Bộ chứng từ ( trong L/C)
  -Được Ngân hàng hỗ trợ thông tin về thị trường và đối tác nhập khẩu

  Đối với Doanh nghiệp bên mua hàng/ Doanh nghiệp nhập khẩu:
  -Đuợc hưởng lợi ích tài chính từ việc mua bán hàng trả chậm.
  -Gia tăng mức mua hàng trả chậm
  -Đơn giản hoá các giao dịch thanh toán tiền do chỉ phải thanh toán tập trung về một mối.
  -Không phải thực hiện các thủ tục phức tạp như các phương thức thanh toán quốc tế khác ( L/C, Nhờ thu)


  THỜI HẠN BAO THANH TOÁN
  Khách hàng được bao thanh toán với thời hạn hết sức linh hoạt, phụ thuộc vào thời hạn còn lại khoản phải thu. Cụ thể nhý sau:
  -Thời hạn HĐ BTT từng lần: thời hạn tối đa 6 tháng;
  -Thời hạn HĐ BTT theo hạn mức: hạn mức BTT được cấp với thời hạn tối đa 12 tháng;
  -Thời hạn thanh toán còn lại của mỗi khoản phải thu: không quá 180 ngày.

  PHƯƠNG THỨC BAO THANH TOÁN ĐA DẠNG
  -BTT từng lần: là phương thức áp dụng đối với Khách hàng (Bên bán hàng) có nhu cầu BTT từng lần. Mỗi lần BTT, Bank và Bên bán hàng thực hiện các thủ tục cần thiết và ký Hợp đồng BTT đối với các khoản phải thu của Bên bán hàng.

  -BTT theo hạn mức: là phương thức áp dụng đối với Khách hàng có nhu cầu BTT thường xuyên, kinh doanh ổn định. Bank và Bên bán hàng thoả thuận và xác định một hạn mức BTT duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian hiệu lực của Hợp đồng hạn mức BTT, Khách hàng có thể vừa được ứng trước, vừa thanh toán khoản ứng trước và đảm bảo số dư ứng trước không vượt quá hạn mức ứng trước.
  .
  PHẦN II: QUY TRÌNH BAO THANH TOÁN NỘI ĐỊA

  ĐIỀU KIỆN CÁC KHOẢN PHẢI THU
  Doanh nghiệp cần chú ý các khoản phải thu không được bao thanh toán thường phát sinh từ.
  -Hợp đồng mua, bán hàng hóa bị cấm.
  -Các giao dịch, thỏa thuận bất hợp pháp.
  -Các giao dịch, thỏa thuận đang có tranh chấp.
  -Các hợp đồng bán hàng dưới hình thức ký gửi.
  -Các hợp đồng mua, bán hàng có thời hạn thanh toán còn lại trên 180 ngày.
  -Các hợp đồng liên quan đến các dự án thu tiền từng phần theo tiến độ thực hiện.
  -Các khoản phải thu đã được gán nợ hoặc cầm cố, thế chấp.
  -Các khoản phải thu đã quá hạn thanh toán theo hợp đồng mua, bán hàng.

  MỨC PHÍ
  Phí dịch vụ BTT:
  Theo thông lệ quốc tế: 0.5 – 1.1 % giá trị khoản phải thu
  Tại mội số Ngân hàng trong nước :0.5-0.8 % giá trị khoản phải thu

  Lãi suất: căn cứ theo lãi suất cho vay ngắn hạn của Bank tại thời điểm BTT. Lãi được tính trên mức ứng trước cho bên bán và số ngày thực tế kể từ ngày ứng tiền trước đến ngày thanh toán các khoản phải thu.

  CĂN CỨ XÁC ĐỊNH PHÍ
  BAO THANH TOÁN
  -Phí thẩm định đơn vị mua hàng
  -Phí thẩm tra chứng từ các khoản phải thu
  -Phí theo dõi giao hàng/ thực hiện hợp đồng
  -Thông báo tình hình các khoản phải thu
  -Phí thu hộ các khoản phải thu từ Bên mua hàng
  -Phí đảm bảo rủi ro

  GIÁ BAO THANH TOÁN
  P = p btt x Gpt
  - P: phí nghiệp vụ bao thanh toán.
  - p btt : tỷ lệ phí dịch vụ bao thanh toán
  - Gpt : Giá trị khoản phải thu được bao thanh toán.

  C = L/30 x T x Gut.
  - C: Lãi nghiệp vụ bao thanh toán.
  - L: Lãi suất cho vay tại thời điểm bao thanh toán tính theo tháng.
  - T: Thời gian kể từ thời điểm ứng trước đến ngày VIB được thanh toán đầy đủ các khoản phải thu.
  - Gut : Giá trị khoản tín dụng ứng trước các khoản phải thu

  DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CẤP HẠN MỨC NHƯ THẾ NÀO
  -Doanh nghiệp Đại Lợi cung cấp hàng cho 3 doanh nghiệp: Tổng công ty Chè VN; doanh nghiệp Thế Hệ Mới có quan hệ lâu với công ty; 1 công ty nhỏ vừa thành lập.
  -DN A đề nghị bao thanh toán cho cả 3 bên mua trên.
  -Cán bộ tín dụng sau khi xem xét đề nghị rà soát lại người mua; chấp nhận bao thanh toán cho 2 bên mua là TCTy Chè và Thế Hệ Mới.
  -Dự kiến DN Đại Lợi cung cấp cho TCT Chè là 1 tỷ đồng.
  -Dự kiến DN Đại Lợi cung cấp cho công ty Thế Hệ Mới là 800 triệu đồng.
  -Vòng quay vốn lưu động của DN Đại Lợi là 2.5 vòng.
  -Bank cấp hạn mức ứng trước cho DN Đại Lợi là:
  ( 1.000.000.000* 85 % + 800.000.000 * 70% ) / 2.5 = 462 triệu đồng.

  HỒ SƠ BAO THANH TOÁN
  -Hồ sơ pháp lý.
  -Hồ sơ đăng ký: Giấy đề nghị cấp hạn mức BTT hoặc giấy đề nghị BTT.
  -Hồ sơ tài chính.
  -Bộ hồ sơ liên quan đến khoản phải thu bao gồm:
  *Hợp đồng mua bán hàng hóa.
  *Hóa đơn bán hàng.
  *Phiếu xuất kho/ biên bản giao nhận hàng hóa.
  -Thông báo chuyển nhượng khoản phải thu cho Bank kèm theo xác nhận và cam kết thanh toán trực tiếp cho Bank từ đơn vị mua hàng.
  -Một số hồ sõ khác khi Bank yêu cầu nếu thấy cần thiết ( bao gồm cả hồ sơ về TSĐB).

  SO SÁNH

  BAO THANH TOÁN # CHO VAY THÔNG THƯỜNG


  BAO THANH TOÁN
  -Có 2 chủ thể gắn liền với khoản tín dụng: Bên bán và bên mua
  -Cấp hạn mức dựa trên uy tín và năng lực Bên bán và Bên mua
  -Dịch vụ chiết khấu/ ứng trước cho Bên bán hàng (dựa trên hóa đơn bán hàng)
  -Thu nợ từ Bên mua hàng
  -Theo dõi bán hàng và các khoản phải thu từ Bên mua
  -Không cần phưõng án kinh doanh từ Bên bán

  CHO VAY THÔNG THƯỜNG
  -Chỉ có 1 chủ thể gắn liền với khoản tín dụng: Bên vay vốn
  -Cấp hạn mức dựa trên uy tín và năng lực Bên vay vốn
  -Cấp vốn cho Bên vay ( dựa trên TSĐB Bên vay)
  -Thu nợ từ Bên vay
  -Theo dõi, kiểm tra tình hình sử dụng vốn Bên bán
  -Thẩm tra kỹ phương án kinh doanh Bên vay vốn


  BAO THANH TOÁN # CHIẾT KHẤU HÓA ĐƠN

  BAO THANH TOÁN
  -Ngân hàng quản lý sổ sách bán hàng cho Doanh nghiệp
  -Ngân hàng thu hộ tiền từ bên mua
  -Có thể áp dụng cả phương thức hạn mức hoặc từng lần
  -Quản lý bên mua hàng chặt chẽ hơn
  -Bên bán trực tiếp quản lý sổ sách bán hàng

  CHIẾT KHẤU HÓA ĐƠN
  -Bên bán thu tiền từ bên mua
  -Thường áp dụng phương thức từng lần)
  -Thường không quản lý bên mua hàng  BAO THANH TOÁN # CHIẾT KHẤU BỘ CHỨNG TỪ XK

  BAO THANH TOÁN
  -Bên nhập khẩu không phải làm các thủ tục mở L/C.
  -Cấp hạn mức dựa trên uy tín và tiềm lực tài chính nhà nhập khẩu
  -Thông thường, nhà xuất khẩu sẽ chịu phí Bao thanh toán
  -Kiểm soát được năng lực và biến động Bên nhập khẩu thông qua các Tổ chức Factoring quốc tế hoặc đơn vị Factor nhập khẩu
  -Không phải băn khoăn sự phù hợp của Bộ chứng từ


  CHIẾT KHẤU BỘ CHỨNG TỪ
  -Bên nhập khẩu phải làm các thủ tục mở L/C
  -Cấp hạn mức dựa trên sự hoàn hảo bộ chứng từ và uy tín của Ngân hàng mở L/C
  -Nhà nhập khẩu chịu phí mở L/C
  -Ít kiểm soát đýợc Bên nhập khẩu
  -Cần bộ chứng từ chính xác


  CÁC VÍ DỤ VỀ BAO THANH TOÁN
  *Trường hợp công ty thương mại
  -Công ty Nhật Nam là công ty gia đình điển hình, vốn nhỏ, làm đại lý cho công ty đồ hộp Hạ Long.
  -Nhật Nam thường duy trì 3 tháng hàng tồn kho, được mua hàng chậm trả 30 ngày từ nhà cung cấp
  -Khách hàng của Nhật Nam là các cửa hàng bán lẻ và siêu thị, với phương thức thanh toán trả chậm từ 30 – 90 ngày.
  -Nhật Nam cần nguồn tài chính để tài trợ cho việc bán trả chậm, Nhật Nam đến Ngân hàng nhưng gặp khó khăn do tiềm lực yếu

  CÁC VÍ DỤ VỀ BAO THANH TOÁN
  Xử lý tình huống của Ngân hàng
  -Tư vấn Nhật Nam sử dụng dịch vụ Bao thanh toán do Ngân hàng cung cấp
  -Ngân hàng sẽ bao thanh toán có truy đòi với các cửa hàng bán lẻ ( do uy tín của các cửa hàng bán lẻ chưa cao)
  -Bao thanh toán miễn truy đòi với các siêu thị ( đã khẳng định được uy tín của mình)

  VÍ DỤ VỀ BAO THANH TOÁN

  Trường hợp công ty Dịch vụ
  -Tia Sáng là công ty tư vấn có nhiều hợp đồng với các hãng lớn. Tia Sáng rất cần nguồn tài chính vì các hóa đơn phải 2 – 3 tháng sau mới được thanh toán.
  -Các Ngân hàng thường từ chối do Tia Sáng không có TSĐB nào?
  -Dịch vụ Bao thanh toán cũng rất phù hợp với Tia Sáng: căn cứ váo uy tín cung cấp dịch vụ của Tia Sáng và tiềm lực tài chính của các hãng lớn
  -Tia Sáng không cần TSĐB nào khác ngoài các hóa đơn dịch vụ đã cung cấp để được ứng vốn

  VÍ DỤ VỀ BAO THANH TOÁN
  -Công ty Thiên Nam sản xuất máy tính để cung cấp cho các hãng viễn thông đa quốc gia. Thiên Nam cũng phải nhập khẩu công nghệ mới từ nước ngoài
  -Ngân hàng đã quyết định cấp hạn mức Bao thanh toán cho các HĐ bán hàng trả chậm cho các hãng viễn thông đa quốc gia
  -Cấp hạn mức mở L/Cđể Thiên Nam nhập nguyên liệu
  -Ngân hàng đã kết nối hạn mức BTT với tài trợ nhập khẩu
  -Việc mở L/C tương ứng với khoản ứng trước cho các khoản phải thu được Bao thanh toán


  thay đổi nội dung bởi: giacmotrua, 27-11-08 lúc 05:39 PM
  ----------------------------------------------------------------------------
  MỖI
  NGÀY TUI CHỌN 1 NIỀM
  DZUI

 6. #6
  Họ Tên:
  Huỳnh Anh Kiệt
  Trường:
  Thạc Sỹ Trong Nước
  Tham gia
  Nov 2007
  Đến từ
  Ho Chi Minh City
  Tuổi
  32
  Bài
  1.068
  Post Thanks / Like

  Default Ðề: Bao thanh toán

  Bao thanh toán à. Em đã triển khai dịch vụ bao thanh toán cho công ty em được 2 năm rùi. Ai cần kinh nghiệm thực tế hỏi em nè. :))


  A Powerful brand, speaks volumes about the success of any major organization


 7. #7
  Họ Tên:
  trần quỳnh đan thanh
  Trường:
  Đang là sinh viên,muốn tìm hiểu để thi Cao Học sau này
  Tham gia
  Nov 2008
  Tuổi
  25
  Bài
  1
  Post Thanks / Like

  Ðề: Bao thanh toán

  Trích huynhanhkiet View Post
  Bao thanh toán à. Em đã triển khai dịch vụ bao thanh toán cho công ty em được 2 năm rùi. Ai cần kinh nghiệm thực tế hỏi em nè. :))
  Chị ơi cho em hỏi chút ngen. Em đang làm đề tài so sánh việc triển khai BTT giữa các NHTM VN bằng tiếng Anh nhưng lại không có số liệu thực tế, chị có tài liệu này hok, giúp em với 8. #8
  Họ Tên:
  Huỳnh Anh Kiệt
  Trường:
  Thạc Sỹ Trong Nước
  Tham gia
  Nov 2007
  Đến từ
  Ho Chi Minh City
  Tuổi
  32
  Bài
  1.068
  Post Thanks / Like

  Default Ðề: Bao thanh toán

  Trích bematngoc View Post
  Chị ơi cho em hỏi chút ngen. Em đang làm đề tài so sánh việc triển khai BTT giữa các NHTM VN bằng tiếng Anh nhưng lại không có số liệu thực tế, chị có tài liệu này hok, giúp em với
  Hic, mình bị đổi giới tính hồi nào vậy ta. :Cuoisacsua:
  Bạn so sánh việc triển khai BTT => cảm nhận của khách hàng về việc triển khai BTT giữa các ngân hàng đúng không ?


  A Powerful brand, speaks volumes about the success of any major organization


 9. #9
  Họ Tên:
  nguyễn thị thu trang
  Trường:
  học viện ngân hàng khóa 9
  Tham gia
  May 2009
  Tuổi
  25
  Bài
  1
  Post Thanks / Like

  Default Ðề: Bao thanh toán

  theo mình bao thanh toán và chiết khấu có những điểm khác nhau như sau:
  _ chiết khấu là hình thức tín dụng sau, hình thành sau quan hệ mua bán còn BTT có thể hình thành trước hoặc sau
  _ số tiền khách hàng nhận được trong chiết khấu dựa trên mệnh giá còn BTT là ứng trước giá trị khoản phải thu
  _ chiết khấu ít rủi ro hơn vì ngân hàng có quyền truy đòi lại tất cả các bên liên quan đến giấy tờ có giá đem đi chiết khấu( quy định tại điều 48 luật các công cụ chuyền nhượng ). BTT chỉ có quyền truy đòi đối với người bán hàng trong trường hợp áp dụng BTT có truy đòi.
+ Gửi Ðề Tài Mới

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 2 users browsing this thread. (0 members and 2 guests)

Các Chủ Đề Liên Quan

 1. Thanh toán bằng vàng theo hợp đồng quyền chọn và phương pháp hạch toán!
  By Vũ văn Hải in forum Thị Trường Giao Sau &Quyền Chọn
  Trả lời: 1
  Bài Mới: 13-12-08, 08:51 AM
 2. Bao thanh toán và phương pháp hạch toán
  By thienhoang in forum KTKT Đêm K16
  Trả lời: 0
  Bài Mới: 24-11-08, 05:35 PM
 3. ***7 cách nâng cao năng lực thanh toán của công ty***
  By thuyxuan in forum Qui định & mẫu báo cáo
  Trả lời: 0
  Bài Mới: 30-09-08, 02:42 PM

Tags for this Thread

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Giới Thiệu
Bạn đang truy cập vào cổng thông tin dành cho những ai quan tâm đến Sau Đại Học
- Cao Học
+ Tài liệu ôn thi đầu vào Cao Học tất cả các trường
+ Tài liệu học tập ở bậc Cao Học của tất cả các trường
+ Tài liệu hỗ trợ đầu ra tất cả các trường
+ Luận văn thạc sỹ tham khảo
- Nghiên cứu sinh
+ Tài liệu ôn thi đầu vào nghiên cứu sinh của tất cả các trường
+ Tài liệu hỗ trợ luận án Tiến Sỹ
+ Luận án tiến sỹ tham khảo
Hoạt động diễn đàn
Kết nối
Liên hệ quảng cáo
Các Anh/Chị có nhu cầu triển khai các chiến dịch PR, quảng cáo trên Diễn Đàn Cao Học Kinh Tế, xin vui lòng liên hệ

Anh Phương Nam
Phone : 0919.226.505
Email: quangcao@caohockinhte.vn

Chúng tôi sẽ gửi bảng báo giá sớm nhất cho các Anh/Chị
Ôn thi Cao Học Luyện Thi Cao Học Trung Tâm Luyện Thi Học SPSS ở đâu Học EVIEWS ở đâu Download luận văn ThS ở đâu Download luận án TS ở đâu