WordPress căn bản 1: Cài đặt wordpress lên Localhost và Hosting

Bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn download và cài đặt wordpress lên Localhost và Hosting để chạy trên internet. Ở bài trước mình đã giới thiệu qua các công cụ cần để chiến đấu với WordPress, bây giờ mình bắt đầu sử dụng những đồ nghề này để cài đặt wordpress.

1. Cài đặt wordpress lên localhost:

Như mình đã nói thì mình sẽ dùng Wamp làm Localhost của mình, các bạn thực hiện theo các bước sau:

B1: Khởi động Wampserver lên và vào thư mục “C:\wamp\www” tạo một folder có tên là wordpress chẳng hạn.

B2: Vào trang chủ wordpress.org để down bản mới nhất của WordPress về hiện tại là bản 3.8.

B3: Giải nén ra ta sẽ có folder wordpress, tiến hành copy tất cả những file và folder trong thư mục wordpress mới down về sau đó paste vào thư mục wordpress mình mới tạo ở “C:\wamp\www”.

B4: Vào trình duyệt đánh địa chỉ “http://localhost/phpmyadmin/” tiến hành tạo database như mình đã hướng dẫn ở bài trước.

B5: Truy cập vào địa chỉ http://localhost/wordpress để tiến hành cài đặt wordpress trên localhost, click vào “Create a Configuration File” -> “Let’s Go” để bắt đầu cấu hình cho wordpress: “Database name” là tên database mà bạn đã tạo ở bước 4, username là “root” (không bao gồm dấu ” nhé các bạn), password để trống (mặc định wamp là vậy) -> click Submit để chuyển qua bước tiếp theo.

B6: Điền thông tin cơ bản cho website như:

  • Site title: tiêu đề website.
  • Username: tài khoản để quản trị.
  • Password: Mật khẩu để đăng nhập vào quản trị.
  • Your Emai: Email cho website của bạn.
Hướng dẫn cài đặt wordpress lên localhost
Hướng dẫn cài đặt wordpress lên localhost

Click vào “Install WordPress” để hoàn tất nhé.

Như thế là chúng ta đã hoàn tất việc cài đặt WordPress lên Localhost, để truy cập vào trang quản trị các bạn vào địa chỉ “http://localhost/wordpress/wp-admin” để đăng nhập bằng tài khoản lúc nãy nha.

Giao diện admin của WordPress 3.8
Giao diện admin của WordPress 3.8

2. Cài đặt wordpress lên Hosting:

Bài này mình hướng dẫn các bạn cài đặt wordpress lên hosting cPanel, cPanel hiện tại đang là số một với tính bảo mật rất cao và khá dễ sử dụng.

Bạn đăng nhập vào host (link đường dẫn vào cPanel sẽ được nhà cung cấp hosting cấp cho bạn thường nó sẽ là http://123.123.123.123:2082 hoặc http://123.123.123.123:2083 – 123.123.123.123 ở đây là ip của host của bạn tùy vào máy chủ mà có ip khác nhau), click vào File Manager để vào trình quản lý file, tiến hành up source code của wordpress lên host bằng cách là các bạn vào thư mục wordpress giải nén ra ban nãy, bấm ctrl + A để chọn tất cả các file trong thư mục -> click chuột phải lên vùng đã chọn -> add to archive … -> chọn dạng zip và click Ok để tiến hành nén source lại file zip.

Tiếp theo quay lại trang File Manager bạn sẽ thấy nút “Upload” click vào để bắt đầu up source, click “Browse…” và chọn file zip vừa nén lúc nãy, đợi upload xong, click back to …. để trở lại trang File Manager.

Tiếp đến chọn file vừa up lên host bấm nút Extract hoặc click chuột phải chọn Extract -> click Extract file như hình bên dưới.

Giải nén file zip trên host cpanel
Giải nén file zip trên host cpanel

Xong phần up source lên host giờ đến phần tạo database trên host để bắt đầu cài đặt wordpress trên hosting.

Các bạn quay lại trang chủ lúc nãy “http://123.123.123.123:2082” click vào “MySQL® Databases” -> điền tên database vào “New Database:” -> Click create database. Xong kéo xuống dưới tại box “Add New User” điền thông tin Username và Passwords của database (thay vì trên localhost của ta là Root và Khoảng trắng thì ở đây ta tự tạo Username và Password để bảo mật cho website.) Click vào “Create User” để tạo User cho database.

Tiếp đến là add username vào database vừa tạo, các bạn kéo xuống dưới tí nữa có phần “Add User To Database” bạn chọn username và database mới tạo và bấm nút “Add”.

Vậy là ta đã hoàn tất việc tạo database và username cho database đó, cuối cùng ta vào địa chỉ tên miền của bạn có trên host mới up source lúc nãy để tiến hành cài đặt như cài đặt trên localhost. Ví dụ tên miền của mình là ptc.org.vn thì mình sẽ đánh ptc.org.vn trên trình duyệt giống như lúc nãy bạn đánh localhost/wordpress ở localhost vậy.

Chú ý: đối với một số host khác cPanel như Directadmin, Kloxo, … thì bạn sẽ gặp một số lỗi như không thể tạo được file wp-config, đối với trường hợp này thì wordpress sẽ báo cho bạn trong lúc cài và cho bạn nội dung file đó bạn chỉ cần vào File Manager lúc nãy bấm create file với tên là wp-config và paste nội dung lúc nãy vào save lại, hoặc tạo ở dưới máy tính rồi up lên ngang hàng với file index.php là được (là ở ngoài root luôn). Trong lúc sử dụng sẽ gặp một số lỗi đối với các loại host này, mình sẽ hướng dẫn khắc phục vào các bài cụ thể.

Bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn thiết lập một số thông số cần thiết, hướng dẫn sử dụng để tạo nội dung cho website.

Có bất cứ thắc mắc gì các bạn cứ việc comment bên dưới mình sẽ giải đáp giúp các bạn.

Bài viết liên quan